Viết cho những bạn trẻ 18 tuổi vẫn chưa xác định được đam mê…

( Blog Tâm sự ) Gần đây ,tại một giảng đường trong buổi chào đón tân sinh viên,hiệu trưởng mới đặt câu hỏi :”Tại sao các em lại lựa chọn ngôi trường này?”. Câu trả lời ông nhận được là sự im lặng tuyệt đối,là ánh mắt trốn tránh.

ẢNh minh họa

Trộm nghĩ:
-12 năm cắp sách đến trường có phải vì khao khát nâng tầm nhận thức hay chỉ vì cả thiên hạ tất thảy đều đi học?
-Nỗ lực đạt được con điểm tốt là để khẳng định mình hay là để bố mẹ vừa lòng?
-Học tập miệt mài để đỗ vào trường chuyên ,lớp chọn là nhằm kiếm tìm một môi trường tốt để phát triển hay vì a dua theo đám đông?
Khao khát khẳng định mình là không sai,nỗ lực thể hiện bản thân là điều đáng khen ngợi. Thế nhưng điều đáng tiếc lại nằm ở chỗ:không phải ai cũng tìm cho mình đam mê thực sự. Học vì ai?Mình thực sự có khả năng ở lĩnh vực nào?Não phải hay não trái phát triển hơn? Lại chẳng được họ mảy may quan tâm…
Họ học cách cảm nhận tâm hồn của những nhân vật trong sách vở nhưng lại chưa một lần lặng nghe tâm hồn mình…Để rồi hôm nay họ theo học những ngành nghề là theo lập trình của bố mẹ? Hay là do hiệu ứng số đông?
Có ai biết tinh thần chỉ thăng hoa và tỏa sáng khi được làm những điều mình thích,mình đam mê?
Có ai biết “Kẻ nghèo nàn nhất không phải là kẻ không có một đồng xu dính túi mà là kẻ không có nổi một ước mơ”?
Trưởng thành theo định nghĩa của riêng tôi là khi nào đã xác định được đam mê của riêng mình thì khi ấy không cần chờ đến 18,bạn vẫn có thể tự hào rằng bạn đã trưởng thành!

3 Comments

  1. chinh 31/10/2017
  2. chinh 31/10/2017
  3. Lương Thị Thu Hà 31/10/2017

GÓP Ý BÀI VIẾT