Thoát[X]

“Sống hay tồn tại” của John Penberthy- lấp đầy sự trống trãi trong tôi!

Đã bao lần bạn tự hỏi- mình sinh ra để làm gì? Đã bao lần bạn trăn trở- ý nghĩa cuộc đời là những điều chi? Vâng, chắc chắn, ai trong số chúng ta cũng đã từng vài ba lần ngẫm nghĩ về những điều ấy và có khi, trong mớ hỗn độn của nghĩ suy, không ít người đã từng mơ hồ, lo lắng: ta đang sống hay không? Cũng là một trong những số ấy, tôi đã hơn một lần đắn đo về sự có mặt của mình trên Thế Giới. Tôi hốt hoảng trong tuổi mới lớn đầy bỡ ngỡ, tôi vô định không biết hướng đi tới mình sẽ ra sao, tôi bàng hoàng tự vấn- đời thật sự có nghĩa ở lúc nào. Những lo âu ấy dường như luôn thường trực cho đến khi tôi gặp gỡ cuốn sách “Sống hay tồn tại”(“To bee or not to bee”) của John Penberthy- tác phẩm đã làm thay đổi cuộc đời tôi bằng những điều vô cùng giản dị, cho tôi biết phải làm gì để có được hạnh phúc và hành động như thế nào để cảm nhận mình đang sống hay không.

Kết quả hình ảnh cho Sống hay tồn tại

“Sống hay tồn tại” là tác phẩm xuyên suốt bằng một câu chuyện thật nhẹ nhàng nhưng cũng vừa đủ để những ai đọc nó đều phải suy ngẫm, đắn đo. Từ xưa, ong luôn là loài vật chăm chỉ biết bao- sáng chiều hút mật xây tổ cho mình- đó được xem như nhiệm vụ bất biến, một sứ mạng thiêng liêng được gánh vác từ lúc ra đời. Nhưng đến ngày nọ, một chú ong mới lớn trong số đó- Buzz- đã bắt đầu đặt câu hỏi cho bản thân: tại sao chúng ta phải cần mẫn làm việc đêm ngày mà không thay vào đó là những phút giây tận hưởng cuộc đời hoặc giả đi đâu đó- nơi xa xôi đẹp đẽ ở thế giới nào khác thay vì những chỗ hằng ngày mình vẫn mãi đi? Bản chất của sự sống thực chất là như thế nào, là bản năng ăn, ngủ, nghỉ, làm việc như một lập trình tự nhiên hay trong đó, nó còn phải chứa đựng ước mơ và những khát vọng để ta vươn mình sống vì tất cả đam mê? Thế là từ những trăn trở ấy, Buzz bắt đầu cuộc hành trình khám phá cuộc đời mình khác những bầy ong kia để rồi cậu đã học được vô số trải nghiệm đáng giá, cảm nhận được những niềm vui sướng thật sự trong cuộc đời khi được sống và làm việc bằng cả con tim chứ không phải là bản năng sẵn có. Thật lí thú và đáng suy ngẫm phải không? Vâng, nội dung tác phẩm “Sống hay tồn tại” của John Penberthy là vậy- là nhẹ nhàng mà đầy trăn trở, là giản đơn mà thấm thía vô cùng, nó cho tôi nhìn lại cuộc đời của chính mình để rồi tự vấn bao lần như chú ong Buzz ở trên.Người ta vẫn thường hay nói: “Có lao động mới có hạnh phúc”. Tuy nhiên, vùi đầu mãi vào công việc để rồi làm chúng như một cái máy được lập trình chứ không phải làm bằng cả con tim thì liệu đó có gọi là hạnh phúc hay không? Tôi đã từng sống một thời gian như thế- một cô học sinh chăm chỉ, cần mẫn luôn đứng hạng khá giỏi suốt 12 năm. Tôi cố mài mẫn học hành mà không có lấy một ước mơ- buồn cười quá nhỉ (nhưng mà là sự thật), mọi thứ đơn giản chỉ là mở mắt ra rồi làm tròn nhiệm vụ của một người đi học. Thật sự tôi có khác gì những con ong mà John Penberthy đã nói trong tác phẩm ở trên đâu, chỉ biết lao đầu làm những việc lặp đi lặp lại mà không cần biết ý nghĩa đó là gì. Tôi thẫn thờ, vô định trong cái khoảnh khắc mà người đời gọi là đẹp nhất_tuổi trẻ. Nhưng đến một ngày, điều đó đã không còn khi “Sống hay tồn tại” được in vào tâm trí của tôi. Nó dạy tôi biết: sống phải cần khao khát, cần ước mơ và cần lắm sự mạo hiểm khám phá những điều mới lạ- chỉ cần đam mê thôi, tất cả đều làm được. Thế là, lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi nghĩ về ước mơ của chính mình sau 18 năm, về những thứ bản thân thật sự thích thú. Tôi yêu môn Văn và thích phân tích con người được nhìn dưới góc độ xã hội vì vậy, đây là lí do tại sao tôi giờ đã là sinh viên ngành Xã hội học trường Đại học Mở TP.HCM, một hướng đi rất ít người dám chọn bởi nó còn quá mới mẻ với bao người.

Hiện tại, tôi thật sự hạnh phúc bởi rằng từng khoảnh khắc trôi qua, tôi đã thật sự là chính mình, đã sống với niềm đam mê và hướng đi tự bản thân chọn lựa. Chính “Sống hay tồn tại” của John Penberthy đã giúp tôi vực dậy ước mơ, hoài bão và cả niềm đam mê vốn ngủ vùi từ sâu trong tâm khảm. Và giờ đây, nếu được hỏi: “sống là như thế nào?”, tôi sẽ niềm nở trả lời một cách chân tình nhất “Sống là khát khao điều muốn thực hiện, là tận hưởng từng phút giây hiện tại chứ không phải khoảnh khắc đã rời đi. Hãy hành động trọn vẹn cho những điều ta đã chọn ở hôm nay bởi rằng: tuổi trẻ sẽ qua nhưng kí ức thanh xuân vẫn còn lưu giữ mãi.

Nhat Ky Today mạng xã hội blog tam su thầm kín chia sẻ cảm xúc tam su trong cuộc sống hàng ngày.

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau