Thoát[X]

Phút buồn, nhớ lại

  Chắc hẳn rằng, ai trong chúng ta cũng từng có một ước mơ riêng. Tôi cũng vậy… Nhớ những ngày còn bé, tôi rất thích vẽ – Và dĩ nhiên tôi vẽ cũng khá đẹp. Ước mơ của tôi là trở thành một nhà thiết kế thời trang, làm ra những chiếc áo quần; để rồi bán chúng cho người khác. Khi đó tôi tưởng tượng và hình dung được thứ mà tôi làm ra; sẽ được mọi người trân trọng, còn tôi thì được nổi tiếng và kiếm được khá nhiều tiền.

Ấy vậy mà, khi bước chân lên ngưỡng cửa đại học tôi lại chọn “nghề Luật”. Mặc dù vẫn còn khá tha thiết với giấc mộng làm nhà thiết kế, nhưng tôi biết hoàn cảnh gia đình tôi không cho phép tôi theo nghề đó. Lúc đó tôi vẫn chưa định hướng cho tương lai của mình sẽ ra sao, cứ nghe bạn bảo rằng: “À, nghề đó được đấy, ra cũng dễ xin được việc làm”. Cứ thế, tôi nộp đơn vào, và … trúng tuyển.

Thế là, tôi bắt đầu cuộc sống đại học của mình. Bao nhiêu là điều mới, trường mới, thầy cô mới, bạn mới, cách học mới. Cho nên, để làm quen với cuộc sống đại học cũng là một điều khá khó khăn với tôi. Tôi trở nên khép kín, ít nói hơn… Sau lại, tôi không còn cảm thấy hứng thú với việc học hành. Tôi bắt đầu sa ngã…..đùa thôi; tôi nghĩ học, về phụ giúp ba má.

Ban đầu, tôi thấy mọi việc cũng khá ổn; và ngoài ý muốn thật yên bình, không phải lo lắng: “Sau này tốt nghiệp không có việc làm, tìm việc ở đâu”, thế nhưng tôi gặp mấy đứa bạn cũ. Nó thành công, có sự nghiệp, có tiền (mặc dầu lực học của nó không bằng mình). Lúc đó tôi nghĩ: “Không lẽ, đây là cuộc sống mình muốn, không nổ lực, không ý chí, không vươn lên sao?”. Nhìn lại mình vừa tiều tụy (vì không chăm sóc bản thân), vừa uể oải và thiếu sức sống.

Phút buồn, nhớ lại

Phút buồn, nhớ lại

Tôi làm ra quyết định “Đi học lại”. Lần này tôi chọn “Ngữ văn”. Và có lẽ, bây giờ khi nhìn lại tôi lại tự cám ơn mình vì bản thân đã làm đúng. Hiện tại tôi yêu ngành mình đã chọn, và sẽ cố gắng đi học thêm: những kiến thức cần thiết chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Ở đây, tôi muốn gửi đến các bạn vài điều: Chẳng phải không thực hiện được ước mơ của bản thân là điều xấu nhất; Chọn không đúng ngành là điều xấu nhất; Thua kém bạn bè là điều xấu nhất. Mà là không biết chịu trách nhiệm với bản thân, không dám thực hiện ý tưởng của bản thân mới là điều xấu tệ nhất. Cuộc sống có đôi lúc không như ý muốn của bản thân, nhưng ta cần biết khắc phục và tự điều chỉnh mình. Khi làm được điều đó bạn sẽ thấy mọi thứ cũng chẳng tệ đâu.

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau