Thoát[X]

Mẹ ơi! Những điều mẹ dạy con là thật?

   Con được sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng mẹ luôn dạy con những điều tốt đẹp mà một con người cần và phải có. Nhưng, sao mẹ ơi những điều đó có đúng hay không hả mẹ?

con yêu mẹ

con yêu mẹ

Mẹ dạy con  kết bạn rồi phải đối xử với bạn chân tình, có như vậy thì con mới có được những người bạn tốt. Nhưng sao mẹ ơi! Con lại không thấy vậy. Bạn con cứ hay chơi với con mỗi khi có bài tập khó, mỗi khi chuẩn bị thi cử, mỗi khi làm bài báo cáo, mỗi khi con có tiền  mà thôi. Và… chúng con chỉ thân nhau mỗi khi những khoảnh khắc ấy lại đến.

Mẹ dạy con phải biết tôn trọng trẻ con, những người đồng trang lứa. Mẹ dạy con luôn luôn kính trọng người lớn, đặc biệt là các cụ già. Nhưng con có thấy lũ bạn con làm điều này thường xuyên đâu hả mẹ?

Mẹ dạy con, phàm làm những việc gì cũng phải xem xét kĩ lưỡng xem có tổn hại đến người khác hay không? Có làm cho những người xung quanh mình khó chịu hay không? Ấy thế mà lũ bạn con có đời nào quan tâm đến việc đó đâu mẹ.

Mẹ dạy con, người có trí thật sự phải là người không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kĩ năng trong học tập cũng như trong cuộc sống, tôi luyện đạo đức. Làm được điều đó thì con mới thực sự thành công. Ấy thế mà, hầu hết, những đứa bạn con, nó dường như cốc cần và cũng chẳng màng tới việc đó. Chúng nó vẫn sống trong giàu sang, sung sướng và được nhiều người tôn vinh không ngớt mẹ ơi!

Mẹ bảo, đi học không quan trọng điểm số hay xếp loại học tập, chỉ cần con thấy vui và sống có ít thế là đủ. Nhưng sao mẹ ơi! Chuyện đó làm thì dễ nhưng…chắc chỉ có con và mẹ nghĩ thế thôi. Bây giờ, ra đời không có bằng cấp thì họ bảo mình là dốt, đến khi có rồi mà chỉ xếp loại khá thôi thì cũng ít ai xem ra gì cả mẹ ạ! Dú trước đó mình có vất vả như thế nào chăng nữa.

Mẹ bảo, cho dù con có làm bất cứ ngành nghề nào đi chăng nữa, ngoại trừ những chuyện trái với luân thường, đạo lí, trái pháp luật, thì đó cũng đều là những công việc đáng quí. Nhưng sao mẹ ơi! Khi con tự hào và dõng dạc giới thiệu mình là công nhân thì mọi người đều thay đổi mà con ánh nhìn một cách lạ kìm, làm con không thể thoải mái hơn được. Mặc dù, con biết trước được kết quả này.

Nhưng… tất cả cho dù ra sao đi chăng nữa thì con vẫn muốn rằng, con cái con sau này cũng sẽ được con dạy bảo như mẹ đã từng dạy. Mẹ sẽ là tấm gương sáng để con noi theo. Con sẽ dạy dỗ và sẽ cho chúng có được những cảm nhận giống con vậy. Và… chúng sẽ cho con một câu hỏi tương tự như con đã đang hỏi mẹ đây.Vì lúc này con đã lớn khôn nên người rồi mẹ ạ! Cảm ơn mẹ!

CON YÊU MẸ!

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau