Những lời nói dối “kinh điển” của cha mẹ

Vì nhiều lý do, cha mẹ đã không ít lần phải nói dối con mình, từ những lời nói dối đáng yêu đến những lời nói làm ta trăn trở…

Từ những lời nói dối hài hước…

Sự ngây ngô, hồn nhiên của trẻ thơ với những tình huống dở khóc dở cười và bao phen “ăn quả lừa” của cha mẹ mãi là những kỷ niệm đáng nhớ trong ký ức của mỗi chúng ta.

Có lẽ cú lừa ngoại mục nhất mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều trải qua là truyền thuyết sinh con ra từ đâu. Hàng loạt lời nói dối cũng từ đó mà thành hình: nào là “mẹ đẻ mày ra từ nách” đến “nhặt con ở thùng rác”… Ấy vậy mà ngày xưa đứa trẻ nào cũng tin sái cổ rồi bỗng thấy tủi thân đến lạ, vội chui vào một góc sân nhỏ khóc lóc khiến mẹ vừa thương vừa không nhịn nổi cười.

Chưa kể những lời hù dọa mang tính quan tâm, chăm sóc khiến lũ trẻ phải sợ đến tái mặt, chịu từ bỏ những thói quen xấu như “Ăn dưa hấu cho lắm vào rồi nuốt hột thì sẽ mọc cây trên đầu đó con”.

“Nuốt hột dưa hấu thì sẽ mọc cây trên đầu đó con” là lời nói dối hài hước mà đứa trẻ nào cũng từng nghe từ cha mẹ.
“Nuốt hột dưa hấu thì sẽ mọc cây trên đầu đó con” là lời nói dối hài hước mà đứa trẻ nào cũng từng nghe từ cha mẹ.

… đến những lời nói dối khiến bạn phải suy ngẫm

Có những lời nói dối đến khi trưởng thành ta chợt nhớ lại và bật cười thành tiếng khi nghĩ về sự ngô nghê của bản thân nhưng cũng có những lời nói dối để rồi khi biết được sự thật đằng sau khiến ta phải suy ngẫm, thổn thức. Đó là khi những đứa con đủ lông đủ cánh rời xa gia đình đến nơi đất khách quê người thì cha mẹ lại thường dối rằng “Ba vẫn khỏe” dẫu những căn bệnh tuổi già đang ngày đêm hành hạ.

Cũng giống như lời nói dối của người cha trong phim ngắn Tết Đoàn Viên 2016 mới nhất mà nhãn hàng dầu ăn Neptune vừa thực hiện. Từng tình huống phim, từng nhân vật cứ như đang kể lại câu chuyện của mỗi chúng ta. Người xem không khỏi rơi nước mắt khi chứng kiến sự trái ngược giữa câu nói “Ba khoẻ, dạo này ba ăn được, ngủ được, nên bệnh thấp khớp cũng đỡ nhiều rồi, con đừng có lo” hay “Má con khoẻ, má con đang gói bánh ngoài sân với các cô các thím kia kìa” với hình ảnh người cha phải xoa bóp đôi chân vẫn đau nhức vì thấp khớp còn người mẹ nằm bệnh trên giường. Tất cả là những lời nói dối vì muốn con trai được yên lòng. Đâu chỉ có thế, khi biết con trai dự định đi du lịch trong dịp Tết cùng vợ con, người cha vẫn động viên “Ba má ở quê ăn Tết cũng có bà con láng giềng cũng vui. Tụi con đi chơi vui vẻ, cẩn thận nha con!”

Dù sức khỏe không tốt nhưng vì không muốn con cái lo lắng, ba mẹ vẫn thường nói dối rằng “Ba mẹ vẫn khỏe”
Dù sức khỏe không tốt nhưng vì không muốn con cái lo lắng, ba mẹ vẫn thường nói dối rằng “Ba mẹ vẫn khỏe”

Từng lời nói dối của người cha đối lập với hình ảnh thực tế trong đoạn phim ngắn đã giúp người xem thấu hiểu ẩn sau những lời nói dối ấy chính là sự hy sinh âm thầm và tình yêu thương vô bờ của đấng sinh thành đôi khi không được nhận ra bởi sự vô tư đến vô tâm của những người con.

 Phim ngắn Tết Đoàn Viên 2016 khiến người xem phải suy ngẫm

Phim ngắn Tết Đoàn Viên 2016 khiến người xem phải suy ngẫm

Không dừng ở việc thức tỉnh những người con phải biết quan tâm cha mẹ nhiều hơn nữa, phim ngắn Tết của nhãn hàng Neptune còn nhắc nhở người xem dù đi bất kỳ nơi đâu cũng hãy trở về nhà đón Tết với cha mẹ. Bạn Nguyễn Kim Khánh (Q.2 TP.HCM) chia sẻ: “Nghe câu nói “Ba mẹ đã có tuổi, chẳng biết còn mấy cái Tết để mà vui với con cháu” trong phim khiến tôi quặn lòng. Chuyến du lịch cùng bạn thân dịp Tết năm nay tôi sẽ gác lại, thay vào đó sẽ là những ngày Tết đoàn viên cùng bố mẹ.” Đó cũng là điều mà đoạn phim ngắn muốn gửi gắm bởi không nơi nào hạnh phúc và ấm áp yêu thương bằng gia đình của mình, không có niềm vui nào quý giá hơn khoảnh khắc gia đình sum họp, không có Tết nào vui bằng Tết đoàn viên.

Nhat Ky Today mạng xã hội blog tam su thầm kín chia sẻ cảm xúc tam su trong cuộc sống hàng ngày.

GÓP Ý BÀI VIẾT