Thoát[X]

Nhật ký mẹ tôi

  Ai sinh ra trong đời cũng sẽ có một người mẹ và tôi đây cũng vậy. tôi có thể rất tự hào cho rằng mình có một người mẹ rất tuyệt vời; điều này cũng có nghĩa là tôi thương mẹ rất nhiều. Và có lẽ sẽ không bao giơ tôi quên những giây phút tôi sống bên mẹ.

Nhật ký mẹ tôi

Nhật ký mẹ tôi

Mẹ tôi sinh ra trong thời gian đất nước còn chiến tranh, sự ly tán trong mỗi gia đình lầ điều tất yếu không thể tránh; vì thế mà ngây từ nhỏ mẹ tôi không được sống bên mẹ. người nuôi mẹ tôi lúc nhỏ là bà cố cua tôi. Ngay từ lúc con rất nhỏ mẹ tôi đã phải tự lo cuộc sống của mình. Tôi còn nhớ rất rõ những lời mẹ kể; lúc nhỏ mẹ tôi vừa đi học lại phải tưới thuốc để có được bữa cơm, đồ mẹ tôi mặc đi học là bộ đồ tốt nhất của mẹ dù phải túm trước vá sau, giấy mẹ viết là nhũng tờ giấy được phát màu ngà đen mà có lẽ không con thấy trong thời bây giờ. Ấy vậy mà mẹ tôi học rất giỏi. Thế nhưng chưa học hết tiểu học mẹ đã phải rồi khỏi ghế nhà trường, mới 13 tuổi mẹ phải làm thuê kiếm miếng ăn. Lúc nhỏ không được nhận tình thương của mẹ và người thân ngoài bà cố của tôi; lớn lên mẹ tôi chí nguyện xuất gia vào chùa tu học nên từ chối tinh thương của rất nhiều người, nhưng thật là duyên phận mẹ tôi trở thành người vợ thứ của ba tôi trong môt lần gặp gở. Cứ tưởng mẹ tôi được hạnh phúc nào ngờ mẹ tôi phải hứng chịu không biết bao nhiêu trận đòn của vợ lớn, ba tôi và cả những người con của vợ lớn. Sự khổ đau của mẹ tôi không có bút mựt, lời nói nào tả hết vì thế mà tình thương của tôi dành cho mẹ cũng không thể nào nói hết được. Cuộc đời mẹ tôi không chỉ thiếu tình thương của mẹ và người thân mà ngay cả tình thương của chồng cũng không có. Lúc nhỏ thì tự kiếm sống, lớn lên thì một mình nuôi 4 chị em tôi. Những khó khăn nhọc nhăn mẹ tôi đều một mình vượt qua. khi đau ôm mẹ tôi cũng chỉ cóc một mình.

Tôi còn nhớ khá rõ, năm tôi học 12 mẹ tôi đã đau một trần gần chết; tôi vừa học bài vừa khóc không biết phải làm gì để giúp mẹ khi mà chị em tôi chưa từng một lần tự mình kiếm tiền. tôi chỉ biết cầu nguyện phật trời cứu mẹ tôi. giờ nghĩ lại tôi thật không thể hiểu nỗi vì sao người nhà của tôi lại quá vô tâm với mẹ con tôi như vậy. những cảm xúc, những nỗi đau tôi không biết làm sao để nói cho hết được. Tôi chỉ biết rằng dù cả thế giớ này có sụp đỗ thì mẹ tôi vẫn sẽ luôn chống đỡ cho tôi. Nước mắt mẹ tôi khóc không tua gì nước ở sông hồ, có thể nói mẹ tôi từng khóc hết nước mắt tủi thân cho số phận của mình. Nưng có một điều niềm tin của mẹ tôi đối với chư Phật là hông thể nào lây chuyển và có lẽ vì thế mà mẹ tôi có thể vượt qua mọi nỗi đau để bước tiếp quảng đời còn lại. Cuộc đời mẹ tôi là thế, luôn gặp bất hạnh và luôn hạnh phúc trong niềm tin của mình dù cuộc sống của chúng tôi có khó khăn thế nào đi nữa.
Tôi nói ra đây không phải để kể với mọi người sự khổ đau mẹ tôi phải chịu đừng, mà tôi muốn cho các bạn trẻ như tôi hiểu được dù trong hoàn cảnh nào thì người mẹ luôn có những nổi đau mà chúng ta không biết khi mẹ nuôi ta lớn lên.
Dù bây giờ ba tôi đã rời xa mẹ tôi, sự xuất hiện của chị em tôi trên đời này không ai trong dòng tộc thừa nhận nhưng mẹ tôi vẫn thương chúng tôi luôn nhận lấy những gì thiệt thòi để chúng tôi được đến trường, vui học cùng bạn bè. Dù sao tôi cũng thấy hạnh phúc khi trải qua bao nhiều thời gian sống lầm lũi chị em tôi cũng đã được thừa nhận và sự yêu quý của mọi người dành cho chúng tôi, đây chính là niềm hạnh phúc của mẹ tôi. Có lẽ điều tôi không bao giờ quên là đôi mắt của mẹ đôi mắt của sự hy sinh, tình thương và chịu đựng. đôi mắt đã động viên chị em tôi bước qua mọi khó khăn và nhật ký cuộc đời mẹ tôi chính là đôi mắt ấy, đôi mắt mà mỗi khi tôi nhìn vào đều tìm được nhưng gì tôi thiếu sót cùng với cả một bầu trời hạnh phúc.
Tôi luôn tự hỏi không biết có bao nhiêu người nhìn vào mắt mẹ, có bao nhiều người lắng nghe mẹ nói và bao nhiêu người biết nhìn lại những thời ấu thơ để thương mẹ nhiều hơn.
tôi tự hỏi: “mình hiểu mẹ được bao nhiêu? thương mẹ bao nhiêu và làm mẹ khóc đã bao nhiêu lần rồi?”.
Trên bom, dưới đạn, áo rơm,
cồng lưng gánh nước chén cơm no lòng.
Một thân trôi nổi giữa dòng,
tự thân vượt thoát bão dông cuộc đời.
Để làm ánh sáng mặt trời,
xua tan bóng tối trong đời của con.

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau