Thoát[X]

Người lính xưa và nay

                              Người lính xưa và nay

 

hình ảnh người lính

                                              Hình ảnh người lính xưa

hình ảnh người lính ngày nay

                                                        Hình ảnh người lính thời nay

Nếu được làm hạt giống để mùa sau/ Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa/ Vui gì hơn làm người lính đi đầu…” câu thơ ngợi ca người lính của nhà thơ Tố Hữu không bao giờ sai đối với cuộc đời người lính Cụ Hồ xưa cũng như nay. Nó vang vọng mãi mãi khi ai đã khoác lên mình màu áo xanh ấy.

Lòng yêu nước nồng nàn khơi dậy trong mỗi chúng tôi. Bảo vệ tổ quốc thôi thúc tuổi trẻ lên đường. Lòng rạo rực của tuổi trẻ dâng tràn. Ai cũng có nhiều kỉ niệm lắm. Xa nhà, gian khổ, thiếu thốn đủ điều, ăn sương, nằm nắng, ngủ rừng… Nay đã là quá khứ!
Cuộc đời người lính gắn với bài hát” ba lô và người lính” ” Hoa sim biên giới” ” năm anh em trên một chiếc xe tăng” ” cây đàn ghi ta của đại đội 3″… Cứ mỗi lần nghe giọng ca sĩ cất lên hoặc ai đó cất lên tiếng hát là người lính chúng tôi hòa theo hát hùng hồn lắm, lấy nhạc cụ chưa được bộ văn hóa duyệt đánh, đệm thỏa thích, ngẫu hứng, làm vơi đi nỗi nhớ nhà, tinh thần lạc quan hơn
Vui đó nhưng có lệnh hành quân là sẵn sàng lên đường. Hình như người lính chúng tôi thời đó ít bệnh tật lắm. Ai cũng khỏe, cũng rắn rỏi lắm, bước chân hành quân bền bỉ lắm. Những ngày tập luyện vất vả, gian nan ngoài thao trường nhưng chiều về mỗi người một việc: lau súng, tưới rau, thể dục thể thao… kỉ luật lắm.
Tôi nhớ mùa đông năm nào, trời giá rét, cái rét lạnh buốt thịt da.  Đêm xuống, trời rét căm căm. Ca trực đêm lúc 1 giờ khuya, đồng đội tôi bỏ trực, kẹp súng ngủ. Cán bộ đi kiểm tra nghe sao im ắng liền đánh kẻng báo động. Cả đơn vị khẩn trương lên đường giữa đêm khuya gió rét. Quân đội mà! Kỉ luật là sức mạnh để rèn luyện người lính thời bình cũng như thời chiến mới bảo vệ tổ quốc được. Đó cũng là bài học để tôi luyện ý chí bền bỉ của lính.
Mới đó cũng đã là ngày xưa rồi. Hôm nay, những người lính vẫn mãi bước quân hành làm lính cụ Hồ ở nhiều chiến tuyến. Đất nước đã sang trang mới, người lính lại đương đầu với nhiều bất trắc. Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Người lính lại cùng cả đất nước gồng mình chống lại. Hình ảnh các anh lại đi đầu trong nhiệm vu bảo vệ cuộc sống, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Ngợi ca các anh và chia sẻ nỗi gian truân, vất vả. Thử hỏi xem có hạnh phúc nào mà người lính được hưởng đầu tiên? Có gian nan nào mà người lính không gánh chịu và có mùa xuân nào mà người lính được đoàn tụ với gia đình? Thay cho lời kết: Trân quý các anh nhiều lắm!

Bài của Văn Định

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau