Nếu có thể quay trở lại những năm tháng sinh viên ấy

Thất nghiệp còn đáng sợ hơn thất tình, ra trường xin việc rồi mới thấy thấm biết bao.Các em sinh viên, các em có biết rằng nơi các em đang học là thiên đường không?

Cũng bởi vì  được sống ở chốn thiên đường nên khi bị hất ra xã hội các em sẽ thấy ngỡ ngàng, bàng hoàng và vô cùng shock trước những thử thách mà cuộc sống đặt ra để rồi phải thốt lên rằng cuộc đời này không phải màu hồng đâu. Chắc chắn nó không phải màu hồng rồi, nó là bức tranh đa màu sắc cả sáng lẫn tối, đan xen nhau cho chúng ta cơ hội để phát triển nhưng cũng sẵn sàng giáng cho chúng ta những đòn đau chí tử, mà thường thì chúng ta bị đánh nhiều hơn.Nhưng không sao cả, thất bại là mẹ thành công,vượt qua thử thách sẽ khiến bản thân mình mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, anh thật sự mong muốn thời gian có thể quay trở lại, có thể quay lại những ngày tháng sinh viên ấy.

Quay lại để chuẩn bị cho mình những vũ khí để chiến đấu với cuộc đời này. Anh chỉ ước rằng giá như những năm tháng ấy anh đừng vô tâm và hời hợt với cuộc đời đến vậy, giá như anh đủ thông minh và tỉnh táo để nhận ra những cạm bẫy ẩn sâu dưới vỏ bọc thiên đường ấy, nếu có thể vượt lên sự lười nhác của bản thân để học tập và rèn luyện thì khi ra trường anh đã không phải ngậm ngùi trước bao nhiêu cơ hội tốt lần lượt từ chối anh.

Không bỏ lỡ kiến thức căn bản ở trường, đây sẽ là điều đầu tiên anh làm nếu được quay trở lại. Vì sao? Công việc của sinh viên là phải học, kiến thức phương pháp nghiên cứu sẽ là cách và cũng là phương tiện để các em tiến xa trong công việc sau này.

Tham gia một câu lạc bộ hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường hoặc ở bên ngoài. Chủ yếu hoạt động này làm các em có một cuộc sống sinh viên thú vị hơn. Sẽ thật nhàm chán nếu chỉ cắm đầu vào học, anh nghĩ thế. Bởi vậy nếu được quay trở lại, anh thật sự muốn được sống trong những tháng ngày sinh viên sôi động ấy. Bây giờ, thật quá dễ dàng để tìm kiếm những hoạt động tình nguyện kiểu đó, chỉ cần google search sẽ ra rất nhiều,chẳng hạn những chương trình chạy vì động vật hoang dã, giảng dạy tình nguyện cho học sinh nghèo… đôi khi thấy những bài tuyển tình nguyện viên lại khiến anh thấy tiếc đứt ruột mà hét lên sao ngày xưa mình không biết!

Học tiếng anh hoặc bất kì một ngoại ngữ nào mà mình thích, học một cách nghiêm túc. Anh đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội việc làm học bổng chỉ bởi ngôn ngữ. Khi còn là sinh viên, anh cứ nghĩ rằng ra trường rồi học đâu có muộn đâu. Nhưng anh nào đâu biết, ra trường đồng nghĩa với vô vàn công việc phát sinh cuốn anh đi khiến anh không thể ngoảnh lại nhìn môn ngoại ngữ yêu thương của mình. Để rồi ngậm ngùi nhìn những cơ hội bay xa. Có lẽ bị ám ảnh nên bây giờ anh nhìn ai nói tiếng anh giỏi đều thấy họ đẹp trai, xinh gái sáng loáng lên vậy.

Đi làm thêm, đi thực tập. Có lẽ trong những năm tháng sinh viên anh nên dành thời gian để tham gia những hoạt động này, nó sẽ khiến anh tự tin hơn khi ra trường và làm quen trước với môi trường văn phòng nhiều rắc rối. Hiện nay cũng có nhiều công ty tuyển dụng cả những sinh viên năm 3, 4 để làm việc cho họ miễn là các em đủ điều kiện, và thường thì điều kiện của học sẽ bao gồm cả kiến thức, ngôn ngữ và kĩ năng. Bởi vậy tích lũy kiến thức cho bản thân ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất sẽ tạo cơ các em nhiều cơ hội việc làm ngay cả khi ở trên ghế nhà trường.

Anh ước gì mình có thể quay trở lại những ngày tháng ấy, để chuẩn bị cho những hành trang để tự tin bước vào cuộc đời. Bây giờ khi đã ra trường và ngã ngửa trước những ảo tưởng mà bản thân tự vẽ ra , anh lại phải rèn luyện kĩ năng của mình để không đánh mất cơ hội trong tương lai. Đành tự an ủi bản thân cứ vươn vai mà sống, bùn ở dưới chân nhưng nắng ở trên đầu.

GÓP Ý BÀI VIẾT