Thoát[X]

Lựa rồi thì hãy chọn, chọn rồi thì đừng lựa nữa…

   “Trên thế giới này, chúng ta không có quyền lựa chọn liệu mình có bị tổn thương hay không, nhưng ta có quyền lựa chọn ai là người làm điều đó” ( Câu nói trích từ cuốn tiểu thuyết khiến tôi day dứt- The faults in our star).

em sẽ lựa chọn

em sẽ lựa chọn

    Tôi đã từng ghen tị với một cô bạn vì câu chuyện tình yêu của cô ấy quá lãng mạn. Hai người đã quen nhau được 3 năm để rồi đi đến quyết định kết hôn vào tuổi 21. Trong suốt thời gian đó, tôi luôn nghe cô kể về anh ấy, một người vui tính và đặc biệt yêu thương, chiều chuộng cô hết mực. Cô nói với tôi rằng anh ấy hứa sẽ che chở, yêu thương cô suốt đời. Trong 3 năm, chưa một lần họ cãi nhau, tôi thực sự ngưỡng mộ tình yêu của họ, và tôi cũng thầm mừng cho bạn mình đã chọn được người đàn ông tốt. Nhưng dường như 3 năm không đủ để thử thách tình yêu của họ, thất bại trong công việc đã đưa anh ấy vào con đường cờ bạc, rượu chè. Từ một người luôn yêu thương vợ đã biến thành một người sáng bài bạc, tối đánh đập vợ, anh thực sự đã thay đổi. Khi tôi và cô ấy cùng ngồi nói chuyện, cô ấy không còn vui vẻ, hạnh phúc kể về người yêu của mình như trước, mà chỉ khóc lóc, rồi hối hận vì đã chọn anh ấy. Cưới nhau chưa được 2 năm, cô ấy đã quyết định li dị với chồng vì không muốn chịu tổn thương thêm nữa. Cô ấy quay về sống với bố mẹ…

     Quyết định của bạn tôi có thể hợp tình, hợp lí. Đúng vậy, vì đó là sự tự do của mỗi người. Nhưng tôi không cho là vậy, tự do có lẽ không phải vậy…

     Người ta thường nói với nhau rằng chúng ta đang sống trong một thế giới tự do, con người tôn trọng lẫn nhau. Vâng! Tôi tin điều đó là sự thật trong vô vàn những ” sự thật không tưởng” ở đời. Tôi tin bởi tôi cảm nhận được sự tự do được thể hiện qua quyền được lựa chọn. Chúng ta có quyền lựa chọn một bộ quần áo khi đi vào các cửa hàng thời trang, chúng ta có quyền lựa chọn món ăn khi bươc vào một nhà hàng,… thậm chí chúng ta còn có thể lựa chọn bạn bè, những người có tính cách tương đồng. Vậy thì, lựa chọn người mà ta sẵn sàng cùng chia sẻ, quan tâm, sẵn sàng đi cùng họ đến cuối cuộc đời, lẽ tất nhiên cũng nằm trong sự tự do của ta.

      Nhưng, ừ thì chữ ” nhưng” luôn xuất hiện trong mọi vấn đề, liệu lựa chọn của ta có mang lại cho ta sự hài lòng, vừa ý? Lựa chọn món ăn ngon, bộ quần áo đẹp có lẽ không khiến ta bất mãn gì nhiều. Nhưng khi lựa chon một người thì hoàn toàn khác. Thức ăn, quần áo là những vật vô tri vô giác, trong khi con người luôn đổi thay bất thường.  Và chính sự đổi thay này mới tạo nên cuộc sống với những hương vị cay đắng ngọt bùi. Nếu là ngọt bùi ? Ôi còn gì mà không tận hưởng đi. Vậy nếu là cay đắng ?… thì làm được gì chứ ? Đó là lựa chọn của bản thân mà? Khóc lóc, hối hận ư? Hay thay đổi lựa chọn? Nghe qua thì cách thay đổi có vẻ dễ dàng, vậy thì cứ thay đổi đi, tìm một người yêu khác thay thế! Nhưng bạn ơi! Thay đổi… đâu dễ dàng vậy! Ta và con vật giống nhau ở chữ ” con” , nhưng chữ ” người” trong tên của chúng ta mới là sự khác biệt tuyệt vời, chính bởi sự khác biệt này mà chúng ta mới có tư cách được hưởng sự tự do.

Tự do mà không được hiểu đúng nghĩa thì nó chả khác gì một hố sâu dẫn ta vào tội lỗi, tự do không cho phép ta thay đổi lựa chọn người bạn đời chỉ vì suy nghĩ muốn thay đổi! Tự do đã hào phóng cho ta suy nghĩ rất kĩ càng trước khi lựa chọn để không phải hối tiếc về sau. Phải! Chúng ta có nghĩ đó chứ! Nhưng sự thật là con người luôn thay đổi kéo theo những suy tính của chúng ta không diễn ra như nó phải xảy ra. Và rồi những cơn bão tổn thương liên tiếp ập tới. Những cơn bão mang theo những cơn gió lớn thổi bay mọi thứ trật ra khỏi quỹ đạo. Và còn lại đó cả một sự hối tiếc… nhưng bạn ơi! Hãy thoát ra nhanh nhé! Hãy bắt đầu bằng cách chấp nhận những tổn thương, kế đến hãy học cách chịu đựng, một điều nhịn chín điều lành, và cuối cùng hãy luôn giữ hơi ấm cho cả hai người để hơi lạnh không thể thay thế bất cứ lúc nào!

Đau đớn, mệt mỏi nhưng hãy giữ

Toả ra hơi ấm đời bình yên

Hãy nhớ rằng: chúng ta bị tổn thương trong tình yêu là do người mà chúng ta đã lựa chọn! 

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau