Thoát[X]

Khi ta trẻ, độc thân và tự do

( Blog tam suNgười trẻ ạ, đôi khi tự cho mình những khoảng thời gian độc thân để ta biết ta cần gì, muốn gì và thỏa mãn những mong ước chỉ riêng bản thân ta thôi.

Đừng buồn, đừng nhớ, đừng mong, đừng chờ đợi những gì không thuộc về mình mà hãy yêu thích những thứ mình đang có và hoàn thiện chúng hơn. Để rồi tại thời điểm nào đó của ta trong tương lai nhớ lại khoảnh khắc tự do này ta còn có thể tự hào nhắc nhở bản thân rằng ta đã từng là một người trẻ hết mình với cuộc sống như thế.

Gửi những người trẻ đang và có thể sẽ độc thân. Độc thân cũng có nhiều dạng tuỳ theo suy nghĩ của ta. Có thể ta đã “ế” lâu năm, có thể ta vừa mới chia tay người yêu, cũng có thể ta vì thương thầm một ai đó và chờ đợi một ai đó mà dẫn đến độc thân. Nhưng vì dù lí do gì đi nữa thì ta vẫn độc thân theo cái nghĩa mà ta lựa chọn. Và với riêng ta độc thân là được tự do.

Khi ta vẫn còn đang tự do, ta có thể tận hưởng cuộc sống này theo cái cách mà ta muốn, làm những điều khiến ta vui vẻ. Ta không bỏ quá nhiều thời gian cho những chuyện giận hờn yêu đương. Ta dành nhiều thời gian để học những thứ ta thích lẫn những thứ ta không thích, gặp gỡ và giao lưu vài người bạn mới. Làm cho bản thân ta luôn luôn bận rộn, năng động để không có thời gian vẩn vơ. Ta hài lòng với cuộc sống này, những bận rộn của cuộc sống sẽ xô bước chân ta đi bỏ lại phía sau những muộn phiền đơn độc.

Khi ta vẫn còn tự do. Những ngày cuối tuần, thay vì đây đó với nửa kia, thay vì lang thang một mình gặm nhấm nỗi buồn, ta trở về tổ ấm, ôm trọn vào lòng tình yêu thương của gia đình. Sau những xô bồ bon chen phức tạp ngoài kia, ta trở về bên những người ta yêu thương liệu ta có còn cảm thấy cô đơn?

Về nhà, ta học má những công thức nấu ăn mới. Lại nghe má càm ràm đôi điều về ba, về nhà cửa, về đứa cháu, và cả về ta. Ta không buồn bực mà hờn dỗi má như trước mà lại cười xoà tỉ mỉ lắng nghe. Chẳng mấy khi mà ta có thể tận tai nghe má càm ràm vài ba câu nữa. Ai rồi cũng lớn, ai rồi cũng phải rời xa gia đình để tự lập để mưu sinh, để kiếm tìm hạnh phúc, để thoả mãn bản thân và ổn định cuộc sống. Liệu sau này ta có còn thời gian, còn tâm trí nghe đến những lời của má.

Về nhà, ta theo ba ra vườn trồng rau. Ba hay nói: “Đồ ăn trên phố bây giờ toàn hóa chất , chỉ có vườn rau này là chất lượng và an toàn. Mày tập trồng trọt đi, sau này còn biết cái tự trồng mà ăn”. Ta đã học được từ ba rất nhiều thứ, từ việc là vườn đến việc sửa ống nước đèn điện, ba luôn là chuẩn mực để ta noi theo. Vì ba, đã hơn một lần ta cố gắng gồng mình để trở thành một ai đó nhưng rồi ta nhận ra, dù ta có là ai, có trở thành gì thì với ba ta vẫn là đứa con gái nhỏ bé cần phải học hỏi nhiều thứ nên ta lịa không ngừng cố gắng mà vươn lên….

Khi ta tự do, những ngày nghỉ lễ dài, ta liên lạc với bạn bè cũ, tụ tập đám bạn thân du lịch đây đó đến một vài nơi xa lạ hoặc đi thăm đứa bạn học ở thành phố xa xôi. Cũng có thể ta qua đêm và ngắm bình minh trên biển, ta thả trôi cảm xúc dồn nén lâu ngày mặc cho sóng biển cuốn trôi đi. Hoặc thi thoảng ta lang thang trên chính thành phố này, lượn xe vòng quanh thành phố làm những việc ta thích cùng với người cùng sở thích với ta. Đôi khi ta dừng lại ngang phố ngắm dòng người tấp nập bon chen đông đúc, như ai cũng có một người đang chờ. Có thể như vậy ta lại yêu thêm cuộc sống của ta, thêm yêu thành phố này hơn nữa.

Khi ta cô đơn, ta có thể dễ dàng rơi vào một mối quan hệ hoặc một tiếng sét ái tình. Ta không nên chớp nhoáng như vậy, ta sẽ học cách nới không, ta sẽ dành những quan tâm đó cho người thật sự dành cho ta, người sẽ đi cùng ta đến trạm cuối cuộc đời, một mối quan hệ thật sự bền lâu. Ta phải học cách hiểu rõ bản thân, ta cần gì ta muốn gì, ta mong ước điều gì. Dành thời gian cho bản thân thật nhiều, tìm lại bản thân, những mục tiêu, tham vọng, tương lai những công việc phải ưu tiên hàng đầu. Phải suy nghĩ cho thật chắc chắn trước khi tiến tới những cơ hội hay những vực thẳm của cuộc đời. Vì ta vẫn là tuổi trẻ có ước mơ, có hi vọng có quyền sai lầm và có thể sửa sai.

Này, người trẻ! Khi là những người tự do hãy cống hiến, hãy hết mình với cuộc sống hiện tại, đừng cứ mãi đắm chìm trong một chuyện tình đã cũ hay mãi say sưa nhớ về một người đã cũ. Hãy tự tin với bản thân, yêu thương và thay đổi hoàn thiện bản thân nhiều hơn để bước đến một tương lai mới, tương lai mà chính ta có thể định đoạt được mọi thứ.

Người trẻ ạ, đôi khi tự cho mình những khoảng thời gian độc thân để ta biết ta cần gì, muốn gì và thỏa mãn những mong ước chỉ riêng bản thân ta thôi. Đừng buồn, đừng nhớ, đừng mong, đừng chờ đợi những gì không thuộc về mình mà hãy yêu thích những thứ mình đang có và hoàn thiện chúng hơn. Để rồi tại thời điểm nào đó của ta trong tương lai nhớ lại khoảnh khắc tự do này ta còn có thể tự hào nhắc nhở bản thân rằng ta đã từng là một người trẻ hết mình với cuộc sống như thế.

Blogradio

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau