Thoát[X]

Hạnh phúc có ở đâu xa!

– Mẹ ơi, hạnh phúc là gì?- Heo con hỏi mẹ bằng đôi mắt ngây ngô.

– Hạnh phúc là chiếc đuôi con đấy!

Nghe được câu trả lời, heo con tuyệt nhiên mừng rỡ. Hằng ngày, cậu cứ làm đủ cách để tóm lấy cái đuôi nhưng trớ trêu, tất cả đều vô hiệu. Thất vọng tràn trề, heo quay về với mẹ thở than: “Mẹ ơi, cái đuôi nó chẳng nghe lời, cứ chạy mãi con không tài nào bắt lấy, có phải rằng: hạnh phúc này đã thiếu mất phần con?”. Nghe xong lời tâm sự, heo mẹ chợt cười rồi ôn tồn giảng giải: “Vậy có bao giờ con để ý: đến cả khi mình không chủ động đuổi theo thì cái đuôi ấy vẫn còn bên con sát?”.

Thế đấy, câu chuyện tuy nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa của nó thật sâu xa khiến ta phần nào có cái nhìn thông tuệ: hạnh phúc chẳng ở đâu xa, đừng quẩn quanh theo đuổi những thứ vốn dĩ đang tồn tại xung quanh ta hằng ngày. Ấy vậy mà để hiểu được đạo lí giản đơn đấy, có người đôi lúc phải đánh đổi nhiều thứ mà đối với bản thân nó giá trị vô cùng: tiền bạc, công sức hoặc kể cả tuổi trẻ, khoảnh khắc thanh xuân để trải qua rồi chiêm nghiệm.

Và phải chăng, vì dòng đời có quá nhiều cơn lốc cuốn xoay thế nên dù bị xoáy một vòng trong những vụn vặt lo toan, con người cũng đủ mệt nhoài để quên mất những giá trị bền lâu. Đó có khi là lời thăm hỏi tận tình, những câu chúc cầu sức khoẻ bình an mà đã bao năm, ta chưa một lần thổ lộ với người thân. Hay, đó là những hành động quan tâm, sự sẻ chia chân tình đối với những người ở cạnh. Thế đấy, hạnh phúc sát bên mà mấy ai lại chịu vun đầy, họ cứ ngày ngày làm kẻ thợ săn với mơ mộng truy lùng hạnh phúc mới. Đến đây, câu hỏi thời đại đã đặt ra, có chăng “đứng núi này, trông núi nọ” đã là thuộc tính khó bỏ của số đông phần người trong xã hội hôm nay? Liệu rằng trong số họ, có mấy người mảy may một lần nhìn lại- nếu không có ngọn núi hôm nay thì sao ta lại sở hữu tầm hướng cao để nhìn trông ngọn núi phía trước? Vậy nên, việc chúng ta hôm nay có phải là: chút chăm cho điều kế cạnh, bớt sánh so giữa thứ có và không- chỉ như thế, thân tâm mỗi người mới an lạc, sống một đời mới thật sự an nhiên!

Loading...

One Response

  1. Hoang Quoc Viet Hoang Quoc Viet 13/09/2016

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau