Thoát[X]

Chút suy tư trong ngày

  Đã mấy hôm liền Long không ngủ được, có lẽ là từ cái hôm nó nhận được tin trúng tuyển, lòng nó luống những băn khoăn, lo lắng. Nó phân vân giữa 2 con đường phía trước: đi học hay đi làm.

Chút suy tư trong ngày

Chút suy tư trong ngày

Nó dành nhiều thì giờ để suy tư về  vấn đề này, bởi lẽ nhà nó thì thật nghèo, và khi nghĩ đến tương lai nó không thể quên hai anh con nhà dì nó. Nó mơ sao được như họ: có thật nhiều tiền và tràn đầy hạnh phúc.

Anh Lâm vốn ham học từ bé lại thêm thông minh, anh vừa tốt nghiệp đại học thì đã có công ty đến rước. Anh Sơn lại khác, anh không thích sách vở, tốt nghiệp phổ thông, anh xin nghỉ học rồi theo người chú lên tới tận miệt Sài Gòn xin việc. Sau hơn tám năm trường làm việc miệt mài, anh đã  gây dựng  cho mình một cơ ngơi  nho nhỏ: một nhà trọ và hai quán ăn. Anh rút hẳn về quê, sớm chiều bên cha mẹ, và anh chỉ thăm cái cơ nghiệp ấy một lần mỗi tuần.

Khi nghĩ đến họ, nó không lúc nào mà không thầm khen rằng: Các anh ấy thật là những con người thành đạt. Và họ như hai vị thần cầm đuốc ở 2 bên đường nơi có hai ngã rẽ mà nó sắp bước tới.

Dòng suy nghĩ của nó bỗng đứt phặt đi khi nghe tiếng gọi: Long ơi, có nhà không?

Nó ngoãi đầu nhìn thì thấy Nhân- người bạn thân nhất và tốt nhất của nó.hai người bạn trò chuyện với nhau, hồi lâu nó đem nỗi  boăn khoăn của nó kể cho Nhân nghe, nó kể hết mà chả ngại gì, bởi Nhân với nó vốn cùng  chung cảnh ngộ.Nhân đem đến cho nó một con đường đi mới: chúng ta sẽ đi làm thêm sau giờ học. cậu cứ yên tâm , tớ nghe người ta nói ở trường đại học không quá gò bó học sinh như các trường  cấp dưới  này đâu. Sinh viên ở đấy ít khi phải học bài mà chủ yếu là để tâm nghiên cứu sách vở thôi, đều đó thì chúng ta dư sức làm mà.

Nghe Nhân nói, mặt nó rạng rỡ hẳn lên, nó mỉm cười lòng tràn hi vọng.

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau