Thoát[X]

“Cái tôi” ảo và thực- giới trẻ nhìn nhận thế nào?

Có thể nói, thời đại công nghệ thông tin phát triển đã là một trong những điều kiện cần và đủ để con người sống tốt cũng như hạnh phúc hơn bởi thông qua sự tương tác nhiều chiều.

Và theo quy luật hút- đẩy, cuốn theo vòng xoáy thời đại, ngày càng nhiều những bạn trẻ tìm đến thế giới mạng mong được trải mình thoát khỏi cô đơn. Tuy nhiên, sự thật đáng buồn là: từ “cái tôi” thực tại đến “cái tôi” trên mạng của nhiều bạn trẻ không những không dung hoà mà đã trở thành hai phạm trù khác biệt.

Bàn luận về hiện tượng này, trước hết, ta phải có cái nhìn toàn diện để hiểu rõ: “cái tôi” chính là sự tự nhận thức về tư cách, nhân phẩm hoặc giá trị bản thân mà mình đang sở thuộc và đặc biệt hơn- đây cũng là điều độc đáo để cá nhân này phân biệt với cá nhân khác. Và sự thật, nếu “cái tôi” trong thế giới mạng được xây dựng nhằm để khẳng định, củng cố thêm “cái tôi” hiện tại thì không còn gì bàn cãi. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi điều diễn ra lại quá xa những gì chúng ta đang nghĩ.

Nhắc đến đây, có lẽ mọi người đã quá quen với những hình ảnh của giới trẻ hiện đang nhan nhản trong cuộc sống hàng ngày: ngoài đời nhút nhát, rụt rè nhưng khi vào mạng lại trở thành “anh hùng” phút chốc, những lời tục tiểu văng đầy- tất cả đã thành hai thái cực khác biệt “ảo” và “thật” trong thời đại hôm nay. Và liệu rằng, “cái tôi” như thế có tác động đến “cái tôi” hiện thực? Đó vẫn là câu tự vấn khiến bao người trăn trở, ngẫm suy. Hàng loạt danh hiệu: bang chủ, kiếm khách, tướng quân,.. ngày ngày tăng cao theo cấp số nhân của giới trẻ trong game. Đáng lí, ở cái tuổi đẹp nhất đời người, hơn ai hết, các bạn phải dành thời gian cho những điều bổ ích chứ chẳng thể là ngày ngày tốn công cho những địa vị và danh phận vô tri. Điều này, mấy ai từng nghĩ và từng trở trăn? Thử đặt tầm nhìn thoáng ra một chút, các bạn trẻ! Với sự tương tác nhanh chóng, quy mô lan truyền rộng rãi như hôm nay, thế giới mạng vẫn là một nơi lí tưởng để ta giúp đời bằng nhiều hành động, suy nghĩ nhân văn: tổ chức phong trào quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn trên nhiều diễn đàn cũng như phát động, tuyên truyền các chương trình tình nguyện trên mạng xã hội,.. Tất cả có phải hay hơn, ý nghĩa hơn so với việc khẳng định “cái tôi” phù phiếm? Bởi thế mới thấy, cuộc sống mỗi người sẽ tốt đẹp từng ngày khi con người biết dung hoà và cân bằng được hai thế giới ảo- thực song song.

Như Einstein đã từng nói: “Mọi vật trên đời đều có tính tương đối”- thế giới mạng cũng không ngoại lệ, nó chỉ thật sự hoàn hảo khi ta biết dung hoà giữa đâu thực đâu hư; và ngược lại, nếu lún quá sâu, chính con người- động vật bậc cao khôn ngoan nhất thì cũng không tài nào tỉnh trí thoát ra. Hãy đọc và cảm nhận để biết ta cần gì và sống như thế nào cho xứng đáng với ngày hôm nay!

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau