Thoát[X]

Bài dự thi_Thanh xuân là cuốn nhật kí giấu dưới hộc bàn_ 20082017

Có người hỏi tôi, rốt cuộc thanh xuân là gì mà người ta vẫn thường miêu tả nó bằng bao nhiêu từ văn hoa mĩ lệ? Tôi liền mơ hồ suy nghĩ mông lung, mường tượng ra biết bao hình ảnh tưởng lạ mà quen thuộc quá đỗi! Tất cả như một cuốn nhật kí được ghi chép một cách vụng về được cất giấu ở nơi nào đó; giờ đây, từng trang, từng trang cứ lần lượt lật lại, rõ ràng sắc nét; y như vừa mới ngày hôm qua…

Thanh xuân là cuốn nhật kí dày cộp, nhìn tưởng nhiều mà khi dở ra lại là vụn vặt từng chút, từng chút một. Thanh xuân là từng trang nhỏ ghi lại những cảm xúc, mà từng cảm xúc ấy lại vẽ nên một câu chuyện, một con người nào đó.

Thanh xuân là sự phấn khởi, hồi hộp; trước ngày khai trường thì nằm trằn trọc mãi chẳng ngủ yên, sáng hôm sau lại dậy từ sớm để sắp sang mọi thứ, dù tất cả đã chuẩn bị từ trước đó, kết quả là cứ đi hết chỗ này rồi lại lăng xăng ra chỗ kia. Thanh xuân chính là cảm giác hân hoan khó diễn tả thành lời; chân chẳng chịu đứng yên, lòng như sóng xô bờ cát.

Thanh xuân là sự sợ hãi, lo âu. Sợ vì viết chữ xấu bị cô giáo đánh vào tay. Sợ vì bài văn đầu tiên được Một. Sợ vì bài kiểm tra điểm thấp chẳng dám nói với bố mẹ. Sợ vì lần đầu coi tài liệu, lóng ngóng mà để giám thị bắt được tận tay. Tối trước ngày phải nộp vở bài tập hẵng còn chưa làm xong, lại không may gặp toàn bài khó; lo đến mức ăn không ngọn ngủ không yên, sáng hôm sau đến lớp cả lũ xúm vào chép đứa làm rồi. Vậy là nỗi lo của mình bỗng trở nên vô nghĩa.

Thanh xuân là chẳng phải một mình, chẳng hề cô đơn. Là khi mỗi giờ kiểm tra lại không ngừng ném đáp án cho nhau. Là khi có lớp khác sang bắt nạt một đứa trong lớp thì tất cả sẽ xông ra bảo vệ. Là lúc ta mơ màng chẳng để tâm vào bài giảng bất ngờ bị giáo viên gọi trả lời, tất cả lại lén lút nhắc bài bất chấp bị giáo viên nhắc nhở.
Thanh xuân là những lúc cô đơn đến trống vắng, buồn tủi đến lao đao. Vì một lời trách mắng của giáo viên. Vì đứa bạn thân chẳng hiểu vì sao bỗng dưng giận dỗi mình. Vì sự phân biệt đối xử của bố mẹ, chỉ một hành động nhỏ cũng có thể khiến ta thút thít cả một đêm.

Thanh xuân là những lúc phải mạnh mẽ đứng lên; thoát ra khỏi vỏ bọc công chúa mà trở thành một nữ tướng. Thôi chịu đựng những kẻ bắt nạt mình. Bảo vệ những người khiến ta hạnh phúc. Dám nói ra suy nghĩ của bản thân. Không im lặng khi giáo viên làm những điều thiếu công bằng.

Ảnh minh họa

Thanh xuân là những vấp ngã mà khi đã lớn sẽ nhớ mãi không quên. Về lần đầu học hành chểnh mảng mà bị “độn sổ” lớp Đội tuyển. Về lần nghịch ngu mà khiến một thằng trong lớp chảy máu đầu. Về sự vô tâm, lạnh nhạt mà khiến bao người chịu đựng tổn thương.

Thanh xuân là không ít lần lén lút sau lưng người lớn. Lén lút ăn vụng mì tôm sống. Lén lút làm “phao” cho giờ kiểm tra chất lượng ngày mai. Lén lút nói chuyện trong giờ học. Lén lút ăn vận cẩn thận rồi chạy ra đầu ngõ gặp người mình yêu thương.

Thanh xuân là những niềm vui vỡ òa, long lanh tuyệt đẹp. Là khi làm được một bài tập khó nhằn. Là khi đạt được giải thưởng cao trong cuộc thi mình mong ước. Là khi nhận được một món quà từ một người nào đó rất đỗi quan trọng với ta; hoặc chỉ đơn giản là tặng ai đó một nụ cười dịu nhẹ.

Thanh xuân là lựa chọn, mà khi đã chọn thì nhất định không được hối hận. Nhớ lần đổi lớp năm lớp Bảy, giữa một tập thể luôn đi đầu về mọi mặt và một tập thể đã gắn bó được một năm; tôi đã chọn theo trái tim mình, giữ lấy điều gì thân thuộc hơn cả. Cho đến tận bây giờ, hay đến tận mai sau, nếu ai đó cho tôi quay ngược thời gian, tôi cũng sẽ kiên định không thay đổi quyết định của mình.

Thanh xuân là những lúc ích kỷ, nhỏ nhen. Giận vì bà bế đứa bạn hàng xóm mà bỏ bê mình. Tức vì đứa bạn thân lâu ngày tự dưng đi chơi với đứa khác. Ghen vì người mình thích lại chẳng thích mình.

Thanh xuân là cốc sữa trắng ngọt ngào, là ly kem mát lạnh, là non Cô-ca đầy kích thích, cũng có khi lại là một ly rượu tràn ly.

Thanh xuân là mây trắng, nắng vàng. Có lúc mây hững hờ trôi, nắng vàng dịu nhẹ. Có lúc mây chuyển sang hồng, nắng cũng rực rỡ khác mọi khi. Cũng có lúc mây đen xám xịt, nắng biến mất tăm.

Thanh xuân là ngôi nhỏ xinh xinh; có chú mèo con, có nhỏ bạn thân nhà bên cạnh. Thanh xuân là góc học tập nhỏ; trên bàn là chồng sách như ngọn núi nhỏ gập ghềnh, hàng loạt các công thức dán đầy trước mặt, bút lỏng chỏng ngổn ngang, tập đề tham khảo cũ nát vẫn chưa lỡ vứt. Thanh xuân là nơi gầm giường tối tăm, chật hẹp; nhưng nơi đó lại cất giữ bao nhiêu thứ. Như túi quần áo búp bê mình làm từ thuở nhỏ. Như vài quyển vở cũ mình cứ giữ khư khư. Như tập truyện mình sáng tác mặc dù chẳng hay nhưng cũng không đành lòng bỏ vào thùng rác.

Thanh xuân là ngôi trường thân yêu; là lớp học, lán xe, là khoảng trời nhỏ bé. Là nơi chất chứa bao kỉ niệm vui buồn, nụ cười- nước mắt.

Ảnh minh họa

Thanh xuân là tiếng hò hét nói cười, là tiếng trống trường vang lên vội vã; là tiếng thước, tiếng phấn di dài trên bảng đen; là tiếng thì thầm nhỏ to của học sinh trong lớp.

Thanh xuân là những khát vọng đáng nâng niu. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ, nên nếu đã mơ thì hãy mơ cho đáng. Mơ nhưng đừng để đó. Mơ thì hãy cố gắng đạt được. Mơ thì đừng để người khác vùi dập nó. Mơ nhưng cũng không nên đánh đổi tất cả; vì đôi khi sẽ vô tình đánh mất nhiều thứ tình cảm kề bên đáng quý.

Ảnh minh họa

Thanh xuân là người thầy đáng kính luôn nghiêm khắc nhưng lại tâm lí hết xảy. Là người thầy hiền đến vô cùng, nên chẳng khó hiểu khi bị một vài học sinh “chơi xấu”. Là người thầy chẳng chút công bằng, lúc nào cũng vô lí vô cùng; khiến không ít lần bản thân uất ức.

Ảnh minh họa

Thanh xuân là tập thể nhóm bạn thân; có thể cả lũ hơi…điên điên nhưng lại cực kì khăng khít. Có đứa thì ấn tượng tốt ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Có đứa lại vì suốt ngày cãi nhau mà trở nên thân thiết. Có đứa lại là đứa hay cho ta chép bài. Bạn thân tưởng chẳng có gì lớn lao; nhưng thực chất nó cũng là một dạng tình yêu đặc biệt. Có giận hờn, có cãi vã, có bất đồng, có cả những lúc chẳng chút ưa nhau. Nhưng sau tất cả, chỉ cần đứa kia mở lời, đứa còn lại nhất định sẽ chẳng để bụng bất cứ điều gì. Bạn thân chính là sự tin tưởng, sự khoan dung, sự an ủi động viên để cùng nhau cố gắng. Bạn thân chính là đứa sẽ cười khả khả và không ngừng chửi bới ta mỗi khi ta thất bại; nhưng sau lại không ngừng giúp sức và sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi ta. Thanh xuân, nếu ai đó không có bạn bè, thực sự là kẻ cô độc đến đáng thương!

Ảnh minh họa

Thanh xuân là một “cậu ấy” thật đặc biệt. Là ánh mắt xuyến xao. Là nụ cười tỏa nắng. Là câu nói dù mai sau này cũng không thể nào quên được. Là bóng lưng to rộng đổ dài trên dãy hành lang. Cậu ấy chẳng phải đẹp trai, cũng không phải học hành xuất chúng, chơi thể thao cũng chẳng quá tuyệt vời. Nhưng, ngày ấy vẫn cứ thích cậu. Thích từ những lời trêu chọc đùa vui. Thích từ những cử chỉ dịu dàng, ấm áp. Thích cái cau mày giận dỗi, cả những lời trách móc vô tâm. Thích cậu ấy như vậy đấy! Thích đến nỗi tưởng có thể long trời, lở đất. Vậy mà dù có thể xoay chuyển thế gian cũng không thể khiến cậu ấy thích lại mình. Thích cậu ấy khiến mình chẳng khác nào một đứa con nít lên ba; dành từ cây kẹo mút đến từng cử chỉ quan tâm hay thậm chí là bao hành động ngốc ơi là ngốc. Thích cậu ấy khiến mình đôi lúc lại chẳng khác nào một người lớn trưởng thành; suy nghĩ biết bao nhiêu điều, rồi lo âu, rồi cố gắng hết sức học hành vì muốn đường hoàng sánh bên cậu ấy. Thích cậu ấy, mây mưa cũng có thể hóa nắng vàng, mà khi trời đang quang đãng cũng có thể trở nên giông tố. Có người hỏi tôi, tại sao khi nói về thanh xuân tôi lại toàn nhắc về cậu ấy? Nhỏ bạn thân ngồi cạnh tôi nhanh chóng đáp lời: Cả thanh xuân của người ta mới có một người như thế, không kể sao cho được? Mày có may mắn có được một “cậu ấy” như vậy không?

Thanh xuân là quãng thời gian hừng hực với bao ý chí “dời non nấp biển” cho tới cả chinh phục dải ngân hà. Khi đó người không mệt, chân không mỏi, chẳng sợ hãi trước bất cứ điều gì. Mạnh mẽ như thế, khí thế như thế; vậy mà lại trở nên nhỏ bé quá đỗi trước một người. Khi đó ta mới biết, thanh xuân là điên cuồng bất chấp theo đuổi một người; vậy mà một lời yêu cũng cứ bỏ ngỏ, ngập ngừng mãi chẳng nên câu.

Thanh xuân là những kì thi cứ không ngừng nối đuôi nhau; trước đó thì lo lắng khôn nguôi, sau khi hoàn thành thì thở phào nhẹ nhõm; vậy mà chưa kịp nghỉ ngơi lại phải bắt đầu. Thanh xuân là con đường có duy nhất một chuyến xe; nếu đã bỏ lỡ thì sẽ vô cùng nuối tiếc, mà đi bộ sẽ rất lâu sau mới có thể về tới đích, nếu không thuộc đường thì sẽ lỡ dở cả cuộc đời.

Thanh xuân là một bộ phim dài tập chẳng có kịch bản hay đạo diễn chỉ huy; ta cứ diễn thôi, tùy cơ ứng biến. Cảnh nào cần diễn, sẽ diễn. Người cần gặp, sẽ gặp. Người cần đi, sẽ đi. Người ở lại, sẽ vẫn ở lại.

Thanh xuân là bài toán có 7 tỷ đáp án. Có người giải theo phương pháp tự luận, tuy cần lập luận chặt chẽ, tư duy nhanh nhạy nhưng sẽ nhận được kết quả chính xác ngay từ lần khoanh đầu tiên. Có người lại dùng phương pháp loại trừ, tuy không khó như cách làm tự luận nhưng sẽ dẫn đến khá nhiều hậu quả ngoài lề.


Thanh xuân là những mẩu chuyện dời dạc; dù bản thân cảm thấy rất hoàn hảo nhưng khi viết ra lại chẳng hay như mình vẫn tưởng. Có một số chi tiết, một số nhân vật chẳng kể cặn kẽ, chẳng dám nói rõ tên nên lại rụt rè thay đổi mỗi thứ một chút; kết quả thành ra một câu chuyện chẳng phải của mình.

Thanh xuân chính là khi kết cục đã được nhìn thấu, ta lại chợt giật mình khi lỡ quên mất lúc bắt đầu. Quên mất thời khắc bước chân vào lớp học. Quên mất lúc làm quen với lũ bạn thân. Quên mất khi giáo viên bắt đầu giờ học đầu tiên. Quên mất lần đầu trái tim xốn xang loạn nhịp trước “cậu ấy”. Tất cả trở nên thấp thoáng, mơ hồ. Hình như ngày đầu đi học có chút run. Hình như mình là người đã tự nhiên lại gần bắt chuyện với đám bạn thân nhút nhát. Hình như lần đó giáo viên có giới thiệu tên và hỏi thăm cả lớp. Hình như ngày ấy có ấn tượng với cậu ấy một chút ít, chỉ là một chút thôi; lâu dần một chút trở thành một thứ cảm xúc đong đầy.

Nhưng, thanh xuân là một bộ phim; khi bạn xem xong tập cuối mà quên mất tập đầu, bạn chỉ có thể xem lại chứ không thể nào thay đổi hay ước mong về một tình tiết khác.

 

Thanh xuân có gặp gỡ, có chia ly; có khởi đầu thì ắt hẳn không thể thiếu được kết thúc. Có những kết thúc là âm thầm đến nhẹ nhàng, tựa như bước chân của con mèo xinh, chẳng hề phát ra tiếng động. Nhưng cũng có những kết thúc tựa một cơn bão quyét qua, mang theo gió thổi làm lạnh cóng cõi lòng, mang theo bụi mù làm mắt cay hoe đỏ.

Thanh xuân là lúc bạn dám nghĩ, dám làm; dám yêu, dám hận; dám nắm, dám buông. Thanh xuân, bạn có quyền sai lầm. Vì vậy, dù người ta nói bạn liều lĩnh hay nông nổi thì hãy cứ làm những gì bản thân cho là đúng để khi nhìn lại chẳng hề nuối tiếc mà phải nói “Giá như”. Bởi khi vấp ngã, bạn có quyền đứng lên làm lại; vì khi đó bạn vẫn có đủ thời gian.

Thanh xuân của tôi là cuốn nhật kí viết thật vội vàng vì sợ mẹ phát hiện ra được giấu kĩ dưới hộc bàn. Còn bạn? Thanh xuân của bạn như thế nào?

_ Trái Đất Tròn_

 

Loading...

262 Comments

 1. Dương Thùy Giang 21/08/2017
  • traidattron 02/09/2017
 2. Thiên ca 21/08/2017
  • traidattron 02/09/2017
 3. Nguyễn liễu 23/08/2017
  • traidattron 02/09/2017
 4. Trang 23/08/2017
  • traidattron 02/09/2017
 5. Hoàng Thu Hương 26/08/2017
 6. Nhung 08/09/2017
 7. Lê Đình Thuận 09/09/2017
 8. Lê đình thuận 10/09/2017
 9. Nam 10/09/2017
 10. T 10/09/2017
 11. Le hong hanh 10/09/2017
 12. đào 16/09/2017
 13. mai 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 14. cúc 16/09/2017
 15. cúc 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 16. Trúc 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 17. Mây 16/09/2017
 18. Mưa 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 19. Nắng 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 20. Vân 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 21. kiều 16/09/2017
 22. TTT 16/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 23. Nguyenduong 16/09/2017
 24. bảo 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 25. Khánh 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 26. Phương 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 27. ngọc 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 28. huyền 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 29. NHi 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 30. Nam tào 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 31. linh 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 32. chi 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 33. DIỆU ANH 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 34. thành 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 35. thành 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 36. ANH THƯ 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 37. CÁT TƯỜNG 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 38. hạ vi 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 39. THANH TÂM 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 40. mi 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 41. 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 42. nguyệt 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 43. quyên 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 44. kiệt 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 45. thi 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 46. dũng 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 47. dương 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 48. hưng 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 49. trang 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 50. ÂN 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 51. đạt 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 52. Thảo 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 53. Thu 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 54. Thắm 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 55. liên 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 56. mộc lan 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 57. nga 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 58. ngân 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 59. cỏ may 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 60. triều 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 61. thắng 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 62. ngoan 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 63. bích 21/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 64. thịnh 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 65. duy 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 66. khuê 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 67. hoài 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 68. hoài 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 69. mai 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 70. mỹ 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 71. thiên 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 72. Muop 23/09/2017
  • traidattron 23/09/2017
 73. tuananhajc tuananhajc 25/09/2017
  • traidattron 26/09/2017
 74. huy 30/09/2017
  • traidattron 07/10/2017
 75. diệu 30/09/2017
  • traidattron 07/10/2017
 76. vân 30/09/2017
  • traidattron 07/10/2017
 77. ánh 30/09/2017
  • traidattron 07/10/2017
 78. hằng 30/09/2017
  • traidattron 07/10/2017
 79. hòa 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 80. tùng 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 81. trúc 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 82. LAM 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 83. giao 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 84. việt 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 85. hạ 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 86. hạ 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 87. Thiên ca 30/09/2017
  • traidattron 09/10/2017
 88. Lan Anh 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 89. Quốc 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 90. Phúc 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 91. Tân 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 92. Hiệp 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 93. Thủy tiên 07/10/2017
  • traidattron 09/10/2017
 94. Hoàng 07/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 95. Nobita 07/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 96. Sudoku 07/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 97. Đăng 07/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 98. Gà con 14/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 99. Thạch sanh 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 100. Ngọc phong lưu 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 101. Ma kết 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 102. Mạnh 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 103. Thúy 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 104. Miến 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 105. Bích 17/10/2017
  • traidattron 21/10/2017
 106. 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 107. thỏ dễ thương 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 108. gấu 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 109. nam 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 110. nhung 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 111. phong 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 112. dâu tây 21/10/2017
  • traidattron 24/10/2017
 113. Hồ 21/10/2017
 114. Khanh 21/10/2017
 115. Bánh bao nhỏ 21/10/2017
 116. Điệp 21/10/2017
 117. mướp 21/10/2017
 118. bóng 21/10/2017
 119. cam 21/10/2017
 120. thao đơn 21/10/2017
 121. khánh chu 21/10/2017
 122. toàn 21/10/2017
 123. bách 21/10/2017
 124. phượng 21/10/2017
 125. thoàn 21/10/2017
 126. cún 21/10/2017
 127. hòa 22/10/2017
 128. chí 22/10/2017
 129. khế 22/10/2017
 130. duy 22/10/2017
 131. thảo 22/10/2017
 132. trung 25/10/2017
 133. bảo 25/10/2017
 134. bánh bao 25/10/2017
 135. YEU 25/10/2017
 136. hạnh 25/10/2017
 137. thi 25/10/2017
 138. đài 25/10/2017
 139. thắm 25/10/2017
 140. khỉ 25/10/2017
 141. Lan 28/10/2017
 142. Thái 28/10/2017
 143. Bảy 28/10/2017
 144. Kiều 28/10/2017
 145. Thang 28/10/2017
 146. 28/10/2017
 147. Hiên 28/10/2017
 148. Nướng 28/10/2017
 149. Bi 28/10/2017

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau