Bài dự thi_Cảm ơn cha đã đến, cảm ơn mẹ đã là mẹ của con_ 05/10/2017

Khuya 03/10/2017

Giờ là 23:10, cha mẹ đang ngủ và con đang nghe một bản nhạc, thật nhẹ nhàng và thật ý nghĩa..
“Tình cha bao la như núi cao ngang trời,
Tình mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông…”

Bất giác con thấy nhói lòng. Sắp đến ngày của ba mẹ, con sẽ làm gì đây?

Mẹ à! Con thương mẹ, thương mẹ nhất trên đời. Không phải nói suông nhưng con cũng chưa bao giờ dám ôm mẹ và nói “con yêu mẹ”.

Từ khi có con, mẹ đã khổ lắm rồi. Mẹ kể lúc mới sinh con xong, mẹ đã thức khuya may hàng cho khách. “Không làm thì không có tiền nuôi con” mẹ bảo vậy. Cuộc sống nhà mình mỗi ngày lại một khó khăn, mẹ làm hoài, làm mãi nhưng vẫn không thể đủ. Vì con càng lớn, càng nhiều thứ phải lo hơn…

Khi con 18 tháng, mẹ gửi con ở ông bà ngoại và đi học để hy vọng về có công việc ổn định, thu nhập sẽ ổn định hơn. Từ đó hai mẹ con ít được sống gần nhau hơn.

Con lớn lên dần, đi mẫu giáo, đi nhà trẻ. Mẹ bảo hồi đó con ngoan lắm. Toàn giục ông đưa đi học thật sớm, nên mẹ cũng yên tâm. Hồi đó con chưa hiểu nhiều, không biết tại sao mẹ đi suốt mà không ở với con. Bạn bè được bố mẹ đưa đón đôi khi con cũng hơi buồn một chút. Nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, bà bảo mẹ phải đi làm kiếm tiền nuôi con, con phải ngoan ở nhà với bà nhé, mẹ mới yên tâm..

Khi con vào lớp 1 cũng là lúc mẹ chuyển về ở gần với con hơn. Cứ mỗi sáng mẹ đưa con đi học bằng xe đạp của ông, xong mẹ lại gửi xe để đi nhờ xe máy vào trường. Hồi đó con toàn cười mẹ, bạn bè con cũng cười mẹ vì mẹ đi xe đạp mà đội mũ bảo hiểm xe máy.. Vậy mà mẹ cũng không chịu “thay đổi”, vì giỏ xe để cặp sách của con và mẹ mất rồi.. Có lẽ đó là một trong những kỉ niệm thật đẹp của mẹ con mình.. Con cứ nghĩ cuộc sống con sẽ mãi yên bình như vậy, cứ được bên mẹ, được mẹ đèo xe đạp đi học như vậy mãi và chẳng phải xa mẹ nữa..

Vậy mà, mẹ lại một lần nữa mưu sinh khi con vừa học xong lớp 3. Mẹ con lại xa nhau, một khoảng cách con chẳng dám nghĩ đến, 12.000km. Và con cứ nhất quyết chỉ cho mẹ đi một năm thôi, rồi mẹ phải về đấy.. Con biết chẳng thể được, con nhớ mẹ một thì mẹ nhớ con mười. Lúc đi mẹ vẫn dúi vào tay con vài đồng “mua sữa chua ăn con nhé…” rồi mẹ đi. Mẹ hư lắm, mẹ có bao giờ nói đâu. Mẹ chẳng chịu nói cuộc sống “bên Tây” khổ như nào. Một mình mẹ chịu đựng. Khi ấy con mà biết thì nhất định con sẽ chẳng cho mẹ đi đâu. Mẹ mạnh mẽ, mẹ kiên cường và mẹ làm mọi thứ…. vì con. Nếu là con thì có lẽ con đã không làm được như mẹ, có được như mẹ ngày hôm nay.

Mẹ thường thấy con nói lời yêu với những người khác, mẹ thường thấy con quan tâm và dành những món quà cho những người khác. Và với mẹ thì con lại chưa một lần. Nhưng không hiểu sao con thấy “bối rối” mỗi khi định nói gì với mẹ. Cứ dặn mình nhất định phải nói, phải nói với mẹ mà cuối cùng vẫn không làm được. Con tệ nhất trên đời..

Nhưng nhất định hôm nay con phải nói. Cảm ơn mẹ đã luôn ở đây dù cho con hư, con đã làm mẹ buồn và khi là cả những giọt nước mắt mẹ rơi. Cảm ơn mẹ đã yêu con vô điều kiện như thế. Cảm ơn mẹ đã cho con những điều tuyệt vời, những bữa cơm quý giá. Cảm ơn mẹ đã cho con cảm nhận được hương vị tuyệt vời của quê hương Việt Nam. Cảm ơn mẹ đã cho con được thưởng thức nhiều hơn những món ăn của mình tại xứ người xa xôi như vậy, khi đó mới quý mẹ nhỉ. Cảm ơn mẹ đã dạy con nấu những món ăn ngon, ấm áp và đậm hương vị Việt đến vậy. Cảm ơn mẹ luôn giữ những gì đơn giản và mộc mạc nhất của Việt Nam. Cảm ơn mẹ vì tất cả.. Cảm ơn mẹ đã là mẹ của con.

Còn một người nữa con cũng muốn gửi lời cảm ơn đó là..

Từ khi bé đến khi con lên 10, phần lớn thời gian con sống với ông bà và giờ hỏi con một kỉ niệm tuổi thơ về bố thì thật sự khó.. Có thì vẫn có mà con không nhớ rõ được vì khi đó con còn quá nhỏ.. Người ta bảo “Bố là siêu Anh hùng của con” Và con đã từng mơ về siêu Anh hùng, từng nghĩ không biết cuộc đời con có siêu anh hùng xuất hiện không nhỉ…

Vậy mà có, ông trời đã ban cho con một siêu Anh hùng vĩ đại nhất thế gian. Siêu Anh hùng không có mặt từ giây phút đầu tiên con đến với cuộc đời, nhưng người lại đến bên con vào một khoảng khắc thật đẹp nào đó, khi con là một cô bé mới lớn 11-12 tuổi. Siêu anh hùng ấy tên là Ba.

Con không còn nhỏ, nhưng ba vẫn cõng con, vẫn kiệu con trên vai. Ba không hiểu hết tiếng việt, nhưng ba luôn biết con thích gì, món ăn ưa thích của con là gì. Ba không giàu vật chất, nhưng ba giàu tình thương. Ba không có nhà cao cửa rộng, nhưng ba cho con và mẹ một mái nhà hạnh phúc.

Ba dạy con từng câu chữ đầu tiên. Dạy con cách đọc, cách viết và giúp con làm quen với một ngôn ngữ mới, một vùng đất mới. Ba đồng hành cùng con, làm cho con những điều tuyệt vời nhất. Chỉ cần con hỏi, ba có thể ngồi hàng giờ để đọc, để tìm hiểu và giải thích cho con.

Ba đưa con đi khám phá những vùng đất mới, ghi lại những khoảng khắc thường ngày của con – những khoảng khắc khó mà quay lại được. Ba nấu cho con những món ăn lạ của quê hương ba. Và ba dõi theo con trên từng đoạn đường. Ngóng con từ xa sau mỗi giờ tan trường.

Ba lo lắng, quan tâm và yêu thương con hơn những gì có thể kể. Và điều con muốn nói vẫn là cảm ơn ba. Cảm ơn ba vì tất cả những gì ba đã dành cho con.

Ba à!..

Du bist Vater, du bist Freund, du bist Kollege, du bist Held.

Du bist liebenswürdig, Du bist nett.
Du kennst die ganze Welt, Du bist überall schon mal gewesen,
Du bist schlau und gebildet, und natürlich sehr belesen!
Ich halt hier lange Reden, doch im Endeffekt mein ich nur eines,
Dich zu haben ist ein Segen! Egal ob Sonne oder Regen,
Du bist immer da, und dass schon mein ganzes Leben.

Der beste Vater auf der ganze Welt bist Du allein

Vielen vielen Dank, daddy!

( Bạn là một người cha, ba là một người bạn, ba là đồng nghiệp, bạn là anh hùng.

Bạn thật đáng yêu, ba tốt bụng.

Ba biết cả thế giới, ba đã ở khắp mọi nơi,

Ba thật thông minh

Con có bài phát biểu dài, nhưng cuối cùng vẫn chỉ là một điều,

Có ba là phước lành! Mặc cho nắng hay mưa,

Ba luôn ở đó, và đó là cả cuộc đời của tôi.

Người cha tuyệt vời nhất trên thế giới này là ba, duy nhất là ba.

Cảm ơn ba rất nhiều, ba ơi!)

Cuộc sống này của con may mắn nhất là có ba mẹ. Ba mẹ là hai người con yêu nhất trên đời. Cảm ơn ba mẹ một lần nữa và con cầu cho ba mẹ thật nhiều sức khỏe. Tháng 10 sẽ đến thật hạnh phúc, chúc mừng sinh nhật hai người vĩ đại nhất, tuyệt vời nhất của con. Cảm ơn ba đã đến, cảm ơn mẹ đã là mẹ của con.

Con gái của ba mẹ…

6 Comments

  1. Đào 05/10/2017
    • trangnguyen 06/10/2017
  2. Tường Vy 05/10/2017
    • trangnguyen 06/10/2017
  3. Thanh ho 05/10/2017
    • trangnguyen 06/10/2017

GÓP Ý BÀI VIẾT