Thoát[X]

Bài dự thi_Buông tay_ 08/09/2017

Một trong những điều phải học khi chúng ta lớn lên: học cách buông tay. Buông một đôi bàn tay đã từng nắm. Dù là nắm chặt, đan ngón hay nắm hờ thì khi buông sẽ khó tránh khỏi cảm giác trống vắng.

Một người bạn hỏi tôi cảm xúc thế nào sau những lần buông tay. Tôi nói: có đôi khi chúng ta phải chấp nhận đau ở hiện tại với kỳ vọng có được những nụ cười tròn trịa hơn ở tương lai.

Hẳn nhiên, tôi không mong buông tay người tôi đã, từng hoặc đang yêu thương nhưng nếu đó là lựa chọn tốt nhất cho anh và cho tôi thì tôi vẫn sẽ.

Thường thì chúng ta thích cầu vồng nhưng ít ai chấp nhận đi qua mưa bão.

Rất nhiều người chọn ở lại, đơn giản vì họ sợ bắt đầu một cuộc sống mới, một trang mới với những biến động mà vốn dĩ chính họ cũng không biết sẽ đi đâu, về đâu.

Ngày còn ở giảng đường, tôi từng chờ đợi một cái nắm tay. Chỉ cần bạn bước thêm một tí nữa và nắm lấy tay tôi, tôi hẳn sẽ tranh đấu, sẽ vượt qua tất thảy những khó khăn. Nhưng không, bạn đã quay đi, bước mà như chạy về một tương lai rất thực. Ở tương lai đó không bao giờ được gọi tên “chúng ta”.

Hai năm sau những cãi vã, tôi và chồng cùng buông tay nhau trong một buổi chiều nắng nhạt. Tôi nắm lấy tay của bé con và bước đi. Lần buông tay này để lại những vết sẹo hằn trong tim. Đôi lần trái gió trở trời tôi lại thấy mình khập khiễng trong chính quyết định của mình. Nhưng biết làm sao được khi đôi bàn tay đã không còn muốn giữ nhau.

Có một lần, con gái chạy đến từ phía sau, nắm lấy tay tôi:

  • Mẹ ơi, mẹ nắm tay con đi!
  • Thì con đang nắm tay mẹ mà. Có gì khác nhau sao con?
  • Chúng ta cùng nắm tay nhau sẽ tốt hơn mẹ ạ!

Trong giây phút đó lời con gái nhắc nhở tôi một điều: cái nắm tay thật sự ý nghĩa và bền chặt khi đến từ hai phía. Nếu chỉ có một người nắm thì buông tay là lạc mất nhau.

Đôi khi chúng ta cần can đảm buông tay để biết ta đang ở đâu trong trái tim của một người.

Giá trị của cái buông tay là chấp nhận bỏ xuống nỗi đau ở hiện tại để trân quý và đợi chờ những hạnh phúc vẹn tròn hơn trong tương lai.

Tôi vẫn tin sau mùa đông dài lạnh giá sẽ là mùa xuân nắng vàng nhẹ ấm áp. Đừng như nắng mùa hạ nóng rực thiêu đốt và cũng đừng buồn man mác như thu.

Buông tay để thôi những khổ đau, giận hờn, ray rứt. Buông tay cho những bình yên quay về.

 

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau