Thoát[X]

Bài dự thi_ Gửi tôi tuổi 18_4/9/2017

 

Tôi viết lá thư này vào những ngày cuối hè, ngày mà ngày mai là ngày mà toàn thể các học sinh cắp sách tới trường- mùa hè năm tôi 18 tuổi.

Tôi đã có một mùa hè tuyệt vời: với một kiểu tóc mới, với những khóa tu mùa hè thật nhiều ý nghĩa, với những người bạn mới, với một đôi giày mà tôi mua do chính đồng tiền mà tôi kiếm được …

Ảnh minh họa

Mùa hè năm tôi 18 tuổi thực sự là một mùa hè với thât nhiều ý nghĩa, với những trải nghiệm mà tôi sẽ chẳng bao giờ quên trong cuộc sống, với những chuyến đi xa mà không có bố mẹ hay người thân đi cùng, với những việc làm mà dường như tôi không thể tưởng tượng là mình có thể làm được ở cái tuổi 18 của mình. Tôi yêu cuộc sống này biết bao, yêu bản thân mình cũng như yêu mọi người xung quanh tôi biết bao, tôi đã dần xác định được ước mơ và đam mê của mình để tôi có thể chạm đến nó vào một ngày gần nhất.

Và ngày hôm nay tôi muốn vết một bức thư cho chính mình vào ngày sinh nhật của mình vào 7 năm nữa, 10/01/2024, khi tôi 25 tuổi. Cái tuổi bước vào công việc và tạo dựng cuộc sống của riêng mình.

Gửi tôi khi đã trưởng thành- 25 tuổi,

Tôi là tân sinh viên của một trường học viện, và tôi cũng đang dần làm quen với cuộc sống mới, với một môi trường mới mà có thể bố mẹ sẽ không bên cạnh tôi thường xuyên như trước nữa, và tôi cũng phải tự đối mặt với cuộc sống của riêng mình với những khó khăn đang chờ ở phía trước, và tôi cũng phải làm quen với môi trường nơi đây, với những người bạn mới. Tuổi 18, khi đã xa mái trường trung học phổ thông, với những kỷ niệm, những ngày tháng gắn bó với nhau trong suốt ba năm trời nó quả là một thời gian mà làm ta khó có thể quên được nhau. Và bây giờ tôi phải xa nó xa mái trường với những người bạn thân với những phút bịn rịn khó rời nhau. Nhưng rồi chúng tôi cũng mỗi người một ngả, xa nhau, rồi đến một phương trời mới, và có những bạn bè mới, nhưng tình cảm ba năm cấp ba chắc chắn sẽ theo chúng tôi mãi. Dường như cuộc sống mới này làm tôi hối hả và gấp rút hơn, nên tôi nghĩ những ngày tháng cấp ba nhẹ nhành và bình thản không vội vã không xô bồ, không có quá nhiều khó của mình trôi qua thật đẹp và thật đáng nhớ.

Tuổi 25 à, cậu đã tìm được công việc theo ý muốn của mình chưa, cậu đã hoàn thành công việc học tập với tấm bằng mà có thể giúp cậu tự tin bước ra ngoài đi xin việc chưa? Cậu có đạt được học bổng của trường không? Cuộc sống sinh viên của cậu đã trôi qua như thế nào, bình thản nhẹ nhàng hay là xô bồ và vội vã, cậu có thấy cuộc sống sinh viên của mình vui như mọi người nói không hay tẻ nhạt như tuổi 18 cậu nghĩ. Tuổi 25 à, cậu đã tìm được người bạn thân cho mình chưa? Người mà có thể chia sẻ vui buồn với cậu, người mà ở cái tuổi 18 của cậu, cậu không thể tìm ra ý cậu ý xuất hiện chưa? Tuổi 25 à, cậu có thấy áp lực với cuộc sống không? Cậu có còn hay cười, hay nói như cái tuổi 18 cậu thường làm hay không, cậu còn nhiều thời gian tham gia các hoạt động hè mà tuổi 18 cậu làm hay không, hay cuộc sống quá bận rộn mà cậu quên đi những hoạt động đó rồi.

Tuổi 25 à, tôi muốn cậu biết trân trọng cuộc sống của mình hơn, bớt cái tính hay dỗi đi, rồi bớt luôn cả nóng tính đi nhé, cậu cũng có thể nói ít đi, ít hơn cái tuổi 18 này được chứ. Tuổi 25 rồi tôi muốn cậu trân trọng cuộc sống của mình hơn, hiếu thảo với bố mẹ hơn, chăm sóc họ chu đáo hơn vì họ đã quá vất vả và suy nghĩ quá nhiều vì tôi của tuổi 18 rồi, tôi cũng muốn cậu trân trọng những người bạn đã ở bên bạn trong suốt thời gian qua. Hãy ôm thật chặt cha mẹ, hãy ôm người thầy của cậu thật chặt và cả những người bạn thân nữa hãy ôm họ và cảm ơn họ trong suốt thời gian qua đã quan tâm và lo lắng cho cậu. Tuổi 25 à, cậu đã thích ai chưa, cậu đã yêu ai và xác định lấy người nào đó chưa nhỉ, tôi của tuổi 18 thì chưa yêu ai cả, tôi sợ cảm giác đó lắm, tôi sợ cái lúc mà được người ta nói thích và nói yêu mình, tôi sợ lắm ý, tôi cũng chả hiểu sao nữa, 25 tuổi cậu thì sao, chắc là bỏ được cái tính đó rồi phải không, chắc cậu cũng có người yêu rồi chứ, không có nhanh là tôi sợ cậu ế đấy nhé.

Tuổi 25 à, cậu có biết bao nhiêu năm trôi qua rồi không, 7 năm rồi đấy. 7 năm cậu đã thực hiện được ước mơ của tôi năm 18 tuổi chưa? Là làm biên tập viên và phóng viên chưa hay cậu lại làm về công nghệ thực phẩm hoặc làm về quản lý đất đai vậy. Cậu biết tôi ước mơ điều gì nhất là, ước mơ làm một phóng viên đó, liệu ước mơ đó cậu có thể thực hiện hộ tôi được không, tuổi 18 tôi còn ước mơ tôi làm cảnh sát nữa cơ, nhưng tôi biết là chắc chắn không được rồi nên cậu hãy thực hiện giúp tôi ước mơ làm nhà báo nhé tuổi 25.

Tuổi 25, dường như nó đã là tuổi trưởng thành nếu nói về những vấp ngã trong cuộc sống chắc cũng không ít phải không nhỉ, lúc đó cậu thế nào có yếu đuối không? Có muốn dừng lại không? Cậu có đứng lên được hay không hay phải người khác giúp đỡ? Tôi ở tuổi 18 mạnh mẽ lắm, mạnh mẽ tới mức mà ai cũng nghĩ là tôi không biết khóc luôn, tuổi 25 à, cậu còn tính cách mạnh mẽ đó không hay đối mặt với những khó khăn cậu lại trở nên yếu đuối và có thể tựa vào vai ai mà khóc bất cứ lúc nào. Tôi tuổi 18, hay cười và hay nói lắm, cậu còn nói nhiều và hay cười không thế, nếu cậu còn thì hãy bớt đi nhé vì nó sẽ không có lợi cho cậu trong công việc của bạn nếu như cậu làm trong văn phòng đâu. Tuổi 25 à, cậu có hay về nhà thăm bố mẹ không thế, về nhà đi, hãy về nhà vì bố mẹ đang lo lắng cho cậu, và đang rất nhớ cậu, hãy thu xếp công việc và về nhà ôm lấy họ cho họ còn có cảm giác cậu còn rất yêu thương và quan tâm họ, nếu đủ can đảm thì cậu hãy nói xin lỗi họ đi nhé vì cậu đã làm họ buồn và lo lắng cho cậu rất nhiều rồi.

Tuổi 25 à, vì tôi của 18 hay là tôi của tuổi 25 thì chúng ta cũng chỉ là một, cũng là hinh hài của một con người mà bố mẹ đã chăm sóc và nuôi dưỡng rất kỹ lưỡng thì chúng ta mới có tuổi 18 cũng như là tuổi 25. Mọi người thấy tôi ở tuổi 18 luôn cười, luôn tự tin, lúc nào cũng có thể đứng lên bằng đôi chân của chính mình, nhưng những vấp ngã ở tuổi 18 thì thực sự là nó nhỏ, nó không lớn như ở tuổi 25 các cậu nên tôi có thể đứng lên được. Còn nếu tôi tuổi 18 mà có những vấp ngã giống như tuổi 25 các cậu thì chắc tôi cũng khó có thể mạnh mẽ được như thế này. Tuổi 25 à, cậu phải thật là mạnh mẽ đấy nhé, cậu phải nhớ lúc nào cũng phải đi trên đôi chân của mình không được dựa dẫm vào ai nhé, hãy cố gắng vượt qua nhưng khó khăn trong cuộc sống của cậu một cách tốt nhất nhé, hãy thu nhỏ mọi chuyện lại chứ đừng bao giờ phóng to những sự việc đó ra nhé. Tuổi 18 hiện tại luôn tin cậu tuổi 25 ạ, tôi tin bạn có thể làm được những gì mà tôi mong muốn là tương lai tôi có thể làm được.

Tuổi 25 à, cậu hãy cố gắng sống cuộc sống thật thoải mái nhé, hãy kiếm ra những đồng tiền mà có thể mang đôi chân cậu tới những vùng dất mà tôi ở tuổi 18 chưa được đặt chân tới được chứ. Tuổi 25 à, tôi muốn cậu có một cuộc sống vui vẻ bên gia đình giống như tôi vậy nhé. Hãy sống đúng với những gì mà mình thích và đam mê nhé, đừng bao giờ nghe theo lời khuyên của một người khác giống như tôi bây giờ vậy nhé, hãy đi theo những gì mà mình muốn và đừng bao giờ quan tâm xung quanh họ bàn tán hay nói gì về mình được chứ cô gái tuổi 25.

Cô gái tuổi 25 à, còn nhớ cái thằng mà nhiều đêm nó ngồi tâm sự với cô gái ở tuổi 18 không, bây giờ nó sao rồi, nó còn hay chia sẻ với cậu không, nó còn quan tâm cậu không, nó coi cậu là người mà nó tìm đến mỗi lúc nó buồn chưa, hay vẫn chỉ là bạn bè bình thường thôi. Cậu à tuổi 18 này nhiều lúc tôi cũng mệt mỏi lắm, cuộc sống mà làm sao ta có thế đoán trước hay nói trước được điều gì phải không nhỉ, tôi cũng vậy cuộc sống tôi cũng trôi đi nhẹ nhàng lắm, và nhiều lúc tôi phải vui vẻ chấp nhận điều đó. Nhiều lúc có những lời rèm pha mà làm tôi tủi lắm ấy chứ, nhưng tôi cũng phải cười đấy cậu ạ, tôi không giám rơi những giọt nước mắt của mình đấy, có vẻ họ không thể hiểu được tôi, họ không bao giờ thông cảm cho tôi, hểu cho những việc mà tôi đang làm, họ chỉ nhìn theo một phía là theo đôi mắt của họ rồi họ nói tôi, lúc đó cậu có biết tôi yếu đuối lắm không. Tôi chỉ muốn làm sao cho không gặp mặt họ nữa, chỉ muốn đi thật xa khỏi cái chỗ đó luôn, và mỗi lần tôi gặp họ họ gọi tôi là tôi lại sợ họ lại nói mình những việc đó. Ai cũng có cuộc sống riêng mà phải không cậu, đấy là cái tôi muốn làm vậy tại sao họ lại làm vậy chứ. Tuổi 25 à cậu nhớ là phải làm bằng được những gì mình muốn nhé, và đừng bao giờ để những việc như vậy chi phối cậu nha

Tuổi 25 à, những năm tuổi 18 của tôi trôi qua nhẹ nhàng lắm nhưng chỉ là nó không được hoàn hảo như ý tôi muốn thôi, nên tuổi 25 à cậu phải làm mọi thứ thật hoàn hảo và thành công nhé, cậu hãy cố thành công trên mọi lĩnh vực mà cậu chọn nha, hãy như tôi đã nói là đứng trên đôi chân của mình nhé, không nên phụ thuộc vào ai nhé, tin tôi đi. Cậu nhất định và phải thật sự cố gắng nhé.!!!

Gửi đến tôi của tuổi 25 với những mục đích cũng như ước mong mà tôi muốn đạt được trong tuổi 25, và cũng là tâm sự tuổi 18, cũng là những điều mà tôi muốn rút kinh nghiệm sau khi tuổi 18, cái tuổi của thanh niên đã gần hết rồi, tôi muốn rút kinh nghiệm cho mình để những năm sau sẽ không mắc phải những sai lầm của tuổi 18 cái tuổi dại khờ và nông nổi này nữa. Tuổi 25 cái tuổi mà cậu đã trưởng thành và có thể làm chủ bản thân và cuộc sống. hãy cố gắng lên nhé tuổi 25. tôi yêu gia đình, yêu bản thân, cũng như bạn bè và mọi thứ xung quanh tôi, và yêu cuộc sống này lắm.

Tôi của tuổi 25 ơi, vì cậu là tôi nên lúc nào tôi cũng muốn cậu được hạnh phúc và vui vẻ. Tuổi 25 cái tuổi cũng được coi là tuổi trưởng thành rồi, cậu phải có trách nhiệm với việc mình làm nhé. Tuổi trẻ đẹp lắm hãy quên những muộn phiền và khó khăn trong cuộc sống đi và hãy sống, cháy hết mình với ước mơ và đam mê của mình nhé, đừng để mỗi ngày của mình trôi qua là một ngày buồn chán và tẻ nhạt. Cứ làm những gì mà cậu muốn, cứ thử những gì mà cậu chưa từng làm. Mặc kệ cho những lo ngại và ánh mắt của những người xung quanh về cậu như nào, vì cậu còn trẻ, cứ trải nghiệm tất cả nết cậu muốn. Hãy sống một tuổi trẻ thật đẹp và thật đáng nhớ nào, để khi già đi chúng ta có thể nhớ về tuổi trẻ của mình và mỉm cười cho những năm tháng đó.

Mùa hè năm tôi 18 tuổi đã có những kỷ niệm mà sẽ không bao giờ tôi có thể quên được, đi những nơi tôi chưa bao giờ tới, thấy những cảnh mà tôi chưa bao giờ thấy, làm những việc tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Thế còn tuổi 25, cậu hãy làm tốt hơn tôi ở tuổi 18 nhé!!!

Loading...

3 Comments

  1. hoangviet 09/09/2017
  2. Thơm 15/09/2017
  3. Ngô Thanh Hương 15/09/2017

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau