Bài dự thi_ Góc thanh xuân _01/10/2017

Tuổi mười lăm đến với tôi sao mà nhẹ nhàng quá
Thanh xuân tươi đẹp, chắc cũng bắt đầu từ đây

Ảnh minh họa

Thoáng qua như cơn gió mát mùa hạ,ấm áp như tiết trời mùa xuân, nó là cái cảm giác dẫu đến với ta một cách êm đềm,yên ả, nhưng vẫn có cái gì đó đầy suy tư… vẫn có cái gì đó man mác buồn…
Nó vừa là cái gió se lạnh tạo cho con người ta cái cảm giác rờn rợn mỗi khi thu đến, vừa là những đợt gió lạnh buốt như cứa da cứa thịt mỗi độ đông về ….
Nó khơi dậy trong tâm trí ta những miền kí ức đã gần như quên lãng, nó khiến ta lặng lẽ mà nghĩ về tương lai cùng những điều không tưởng sắp xảy ra …
Nó khiến ta vui sướng, hớn hở khi biết rằng cuốn sách của cuộc đời lại được lật sang một trang mới, nhưng cũng khiến ta chạnh lòng khi phải đặt dấu chấm hết cho một thời non trẻ ngây thơ, cho thời ấu thơ với biết bao kỉ niệm mà cả cuộc đời này có lẽ ta chẳng có thể nào quên!

Thanh xuân ấm áp mang theo cái chói chang của những ngày nắng hạ đến bên tôi, dịu dàng mà sôi nổi…
Tuổi mười lăm- cái tuổi mà trong tôi vẫn còn tồn tại tâm hồn ngây thơ, tâm khảm trong sáng của một đứa trẻ- đối với tôi- là cái tuổi đầu tiên của thanh xuân rực rỡ! Nó tuy không có cái dư vị ngọt-bùi-đắng-cay của những cuộc tình hồn nhiên, những rung động đầu đời khe khẽ, nhưng bằng cách nào đó, nó lại có cái dư vị đặc biệt chỉ dành cho mình tôi! Một thứ dư vị dịu êm cái dịu của gió, sảng khoái như hơi thở của sương, và… giòn tan cái sắc vàng của nắng….
Nó- thứ dư vị đặc biệt của riêng tôi- chính là lớp học với giảng đường, là sách vở, bàn ghế, là chiếc ghế đá đặt dưới góc sân trường ngày ngày đỡ người qua lại, là chiếc cổng trường sừng sững, hiên ngang mang đầy tự hào, là góc sân trường đầy lá rơi mỗi sáng thứ hai quét vội, là gốc phượng già lặng nhìn lũ học sinh chúng tôi sớm chiều vác cặp đến lớp……..
Tôi cảm nhận được sự sống trong từng sự vật ấy, cảm nhận được từng hơi thở nhẹ sâu,từng nhịp đập vô hình vang lên bên trong chúng. Và….. không hiểu sao, con tim tôi lại rung động trước những cái cảm mơ hồ ấy!

Cổng trường! Cái cổng sắt sơn trắng với dòng chữ “ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG GIA LỘC” mang đầy vẻ uy nghi luôn đem đến cho tôi cảm giác được chào đón. Bởi chiếc cổng đã gắn liền với thời áo trắng tinh khôi của mẹ, dì và cậu tôi đó không chỉ đơn thuần là điểm đến của tri thức, mà hơn cả, nó còn là điểm đến cuối cùng của tuổi thơ tôi, cũng như điểm đến đầu tiên của thanh xuân rực rỡ. Vào cái thời khắc mà tôi vẫy tay nói lời tạm biệt nó cũng chính là lúc tôi gấp lại những trang sách hồn nhiên thời trẻ dại với bao thơ ngây, bao nỗi niềm , thổn thức , để lật tiếp ra trang sách mới của bậc học mới cũng như giai đoạn phát triển mới của cuộc đời…. Cánh cổng! Ý nghĩa tồn tại của nó trong tôi ,là vậy đấy! Mộc mạc , chân chất, giản dị, đơn sơ! Y như ý nghĩa của cái bảng cùng với lớp học, giảng đường vậy! Chúng sống trong tôi, bình dị mà thật to lớn!


Nếu thầy cô sống trong tâm trí và trong sâu thẳm trái tim chúng ta là những người lái đò tâm huyết, tận tụy, hết năm này qua năm khác đưa mái chèo tri thức vượt thời gian, thắp sáng lên ngọn đuốc của niềm tin, kiến thức để dẫn lối cho bao thế hệ học trò bé nhỏ, thì lớp học, giảng đường, cùng cái bảng đen phủ đầy bụi phấn chính là những mái chèo thô sơ mà đầy ý nghĩa, là một phần của ngọn gió nâng cao cánh diều ước mơ đưa ta đến phía chân trời bên kia của tri thức. Theo tháng năm , chúng hi sinh trong thầm lặng! Đâu mấy ai biết rằng, lớp học, giảng đường cũng biết khóc, và cái bảng cũng muốn được yêu thương! Nỗi buồn của chúng là những vết loang, vết lổ, là những mảng rêu xanh bóng một màu, là những vết nứt, là những khi phải nói lời chia tay….
Người ta thường nói hạnh phúc đến từ những điều bình dị… Và, hạnh phúc của những sự vật dẫu bị coi như vô tri vô giác ấy là được vuốt ve , âu yếm, là được cảm nhận hơi ấm đến từ đôi bàn tay nhỏ bé của lũ học sinh mỗi lần lau bảng, xóa phấn…
Yêu thay những sự vật giản dị, bình thường mà cao cả ấy! Yêu thay điều hạnh phúc bình dị mà cao đẹp của chúng! Và… Yêu thay, sự nũng nịu, dễ thương cùng cảm xúc chân thành mà chúng dành cho tất cả những lứa học trò! Nó thực sự rất bình dị… và thực sự cũng rất ấm áp…

Góc sân trường, nơi lá rụng, cành rơi, nơi mỗi sớm thứ hai cả lớp chúng tôi cùng nhau quét cũng ấm áp y vậy! Những tiếng nói, những nụ cười, những trò đùa cầm chổi trêu đuổi nhau để xua đi cái nhàm chán như những đốm lửa nhỏ thắp sáng nên ngọn lửa mang tên “Đoàn Kết” nơi góc sân trường. Và nó cũng thắp lên ngọn lửa trong lòng tôi! Một ngọn lửa bập bùng cháy lên yêu thương của quá khứ, hiện tại và tương lai! Một ngọn lửa gắn liền với thanh xuân yêu dấu! Một ngọn lửa- hay ngọn kí ức đẹp của cuộc đời!…..

Thanh xuân của tôi cũng gắn liền với gốc phượng già nơi sân trường; gắn liền với những bông hoa đỏ tươi làm bừng cháy lên biết bao khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ năng động, nhuyệt huyết, hăng say; gắn liền với màu cánh hoa son trẻ đã bao lần gợi lên trong tâm tư những đứa học trò bao nỗi niềm bâng khuâng, xao xuyến….
Phượng! Tiếng hát cho bài ca học tập của đời tôi, nhân chứng cho những nỗ lực của bản thân tôi –với tôi- là một phần không thể thiếu của thanh xuân đẹp đẽ!

Viết lên trang sách thanh xuân của cuộc đời , có lẽ sẽ không tránh khỏi những đắng cay, chua xót ,giận hờn, những giọt nước mẳt vô tình cứ thế lăn dài rồi rơi, nhưng với niềm tin và tình yêu về dấu ấn một thanh xuân đáng nhớ có mái trường, lớp học, bạn bè, thầy cô, có gốc phượng già truyền bao hoài bão, có góc sân trường với bao niềm vui, thanh xuân chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của đời tôi, sẽ là nhịp sống chậm kéo tôi ra khỏi guồng quay hối hả của dòng đời vội vã, để được một giây phút bình yên nào đó, sống thật với bản thân mình, sống thật với tâm hồn trong sáng, với con người dồi dào năng lượng xưa kia, cái con người mà một thời đã sống với một thanh xuân rực rỡ!

26 Comments

 1. Dương 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 02/10/2017
 2. Manh 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 02/10/2017
 3. Quỳnh anh 02/10/2017
 4. Dũng 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 02/10/2017
 5. Thùy 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 02/10/2017
 6. nga 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 02/10/2017
 7. Jasmin 02/10/2017
 8. MC 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 09/10/2017
 9. MC 02/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 09/10/2017
 10. đông vu 03/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 09/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 09/10/2017
 11. Tiêu 04/10/2017
  • Malabar spinach Malabar spinach 09/10/2017
 12. Văn Lâm 09/10/2017

GÓP Ý BÀI VIẾT