Thoát[X]

Bài dự thi – Tâm sự – 18/09/2017

Theo dòng chảy thời gian, con người ta dần lớn lên, ý thức hình thành ngày một rõ ràng hơn. Họ hiểu rằng được sinh ra và lớn lên vốn là một điều hạnh phúc nhất, nhưng cái nào cũng có mặt trái của nó. Thuở xưa, ta chỉ mong sao con mình được lớn khỏe, cứng cáp và thành công theo cách mà nó mong muốn. Thế nhưng xã hội cứ ngày một phát triển, yêu cầu về con cái của họ ngày một cao hơn. Tôi từng chứng kiến một câu chuyện, nó cứ làm tôi băn khoăn mãi không thôi……

Ảnh minh họa

Sát vách nhà tôi là một cậu bé vừa lên 8. Cậu ta luôn mang một vẻ chững chạc so với bao nhiêu đứa trẻ cùng trang lứa khác, bởi vì ước mơ lớn lao của cha mẹ cậu ta. Mẹ cậu ta cực kì thích đàn piano, nhưng không có năng khiếu cảm thụ âm, thế là đành bỏ dở trong nuối tiếc, về sau lại áp đặt giấc mơ của bản thân mình lên cậu ta, khi vừa tròn sinh nhật 6 tuổi, cho cậu đi học đàn. Còn về phần cha, ông là một giáo viên tiếng anh, nên cũng mong muốn rằng con mình được thừa hưởng chút gì đó từ mình, sau đó khi cậu ta được 6 tuổi cũng đã bắt đầu gửi gắm cho một giáo viên có tiếng. Có những buổi chiều tan tầm, tôi lại thấy hình ảnh cậu bé sát vách luyện đàn cùng với những giọt nước mắt, lại thấy cậu ta bập bẹ nói những từ tiếng anh mà kể cả người khá giỏi tiếng anh nghe cũng chẳng thể hiểu. Tôi thực sự băn khoăn, nếu những đứa trẻ cứ lớn lên theo sự sắp đặt sẵn như thế, liệu những mầm non tương lai ấy sẽ làm gì khi mà họ bắt đầu bước những bước chân của riêng họ?

Lớn lên trong những song sắt đầy nước mắt, những chủ nhân tương lai này sẽ đưa thế giới này đi về đâu? Theo tôi mà nói, cuộc ống này chỉ hạnh phúc khi con người ta được trưởng thành trong sự ấm áp, trong sự tự do, khi mà thành quả công việc của bạn được mọi người công nhận. Hạnh phúc không thể nào xuất phát từ sự thúc ép của cha mẹ, những căng thẳng trong đời sống, những giọt nước mắt, những thứ đó không bao giờ được coi là hạnh phúc và không ai trong số chúng ta mong muốn điều đó cả.
Hãy để cho giới trẻ có sự tự do trong việc quyết định tương lai của họ, tôi tin rằng họ sẽ có sự bứt phá mà ngay cả chúng ta còn không thể tưởng tượng được!

Loading...

GÓP Ý BÀI VIẾT

wau